Người Việt đến từ Sân bay Quốc tế Cao Hùng. Ảnh: iStock.


Hai người Đài Loan và hai công dân Việt Nam đã bị truy tố vì vụ mất tích một loạt 152 du khách Việt Nam ở Đài Loan tháng 12 năm ngoái.

Vào ngày 5 tháng 3, bốn người này đã bị kết tội làm giả giấy tờ du lịch, vi phạm Đạo luật Dịch vụ Việc làm và vi phạm luật Phòng chống buôn bán người, VN Express đưa tin.

Bốn người này là nghi phạm chính trong vụ mất tích ​​152 du khách Việt Nam ngay sau khi tới Đài Loan bằng visa du lịch vào cuối năm ngoái.

Bà Mai, một nhân viên một công ty du lịch Việt Nam có văn phòng ở Hà Nội, đã làm giả giấy tờ du lịch cho 20 người Việt Nam đang có dự định tìm việc làm bất hợp pháp ở Đài Loan. Bà cũng sắp xếp cho họ đi theo đoàn du lịch bằng thị thực đặc biệt. Những người này phải trả phí từ 1.000 đến 3.000 đô la mỹ mỗi người.

Sau đó, bà dẫn đầu nhóm du khách đến Cao Hùng vào ngày 21 tháng 12 sau khi họ nhận được thị thực điện tử. Một người khác đã được đưa tới  Đài Trung sáu ngày trước đó.

Ông chồng Đài Loan của bà, Hsiao, bị buộc tội chứa chấp hai công dân Việt Nam trong nhà nhiều ngày, cũng như tìm việc giao hàng cho một người khác ở thành phố Đào Viên.

Một người Đài Loan và một công dân Việt Nam bị buộc tội đưa 33 người Việt tới Đài Loan sau khi lấy phí 1.000 đến 2.500 đô la mỗi người. 27 nghi phạm khác cũng đang bị chính quyền ở Đài Loan theo dõi.

Du khách nộp đơn xin thị thực điện tử thông qua chương trình thị thực Quan Hồng từ năm 2015. Theo chương trình này, du khách Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào, Ấn Độ và Indonesia được miễn phí xin visa.

Sau vụ mất tích hàng loạt vào tháng 12, chính phủ Đài Loan đã đình chỉ chương trình dành cho công dân Việt Nam. Tính đến ngày 19 tháng 2, 56 trong số 152 khách du lịch mất tích vẫn chưa được tìm thấy.

Original: Four prosecuted in missing Vietnamese case

Leave a comment