The Japanese Diet (Parliament) in Tokyo. Photo: iStock.
The Japanese Diet, or Parliament, in Tokyo. Photo: iStock


Nhật Bản dự kiến sẽ tăng số lượng lao động nhập cư, hàng trăm nghìn người sẽ được phép vào nước này trong nỗ lực trẻ hóa lực lượng lao động.

Nghị viện Nhật Bản sẽ sớm thông qua 1 đạo luật mới sẽ tăng số lượng lao động có tay nghề thấp và lương thấp vào nước này, CBC đưa tin.

Dân số Nhật Bản đang giảm dần, đánh dấu những rắc rối thực sự cho 1 đất nước mà sản xuất vẫn là xương sống của nền kinh tế. Năm 2017, dân số Nhật Bản giảm 0,3% xuống còn 125,2 triệu. Trong cùng thời gian, chỉ có 946,060 ca sinh được ghi nhận, con số thấp nhất kể từ năm 1899. Ngoài ra, 20% dân số trong nước ở độ tuổi từ 65 trở lên.

Chính quyền bảo thủ của ông Shinzo Abe, đang miễn cưỡng cải cách luật nhập cư để mang lại nhiều công nhân hơn trong 5 năm tới. Khoảng 345,000 công nhân nhập cư là những lao động cổ xanh được sắp xếp để vào Nhật Bản.

Tuy nhiên, Nhật Bản thường bị chỉ trích vì cách đối xử với người lao động nước ngoài, cụ thể là những người được đưa vào trong Chương trình Đào tạo thực tập kỹ thuật, có mục đích trang bị cho các thực tập sinh những kỹ năng, mà họ có thể có khi trở về quê nhà.

Các nhà phê bình nói rằng những người được gọi là thực tập sinh, thường kết thúc bằng những công việc không mong muốn như dọn dẹp và rửa chén bát.

Kể từ năm 2015, có 69 thực tập sinh nước ngoài đã qua đời tại Nhật Bản, vì các tai nạn liên quan đến công việc. Số vụ tự tử liên quan đến công việc cũng là nguyên nhân gây lo ngại.

Original: More foreign workers to supplement Japan’s ageing workforce