Macau where the raids took place and the 16 were arrested. Photo: iStock
Macau where the raids took place and the 16 were arrested. Photo: iStock


Cảnh sát ở Macau cho biết họ phát hiện ra thủ đoạn giả mạo công nhân, sau khi bắt giữ 1 phụ nữ Việt vì bán dâm.

Vào 3 giờ chiều thứ Sáu tuần trước, Cảnh sát Tư pháp đã chặn 1 phụ nữ Việt- 40 tuổi, họ Nguyễn, trên đường phố vì bị cáo buộc bán dâm. Cô đã bị bắt vì làm việc bất hợp pháp và bị giam giữ để điều tra thêm, tờ Hou Kong Daily đưa tin.

Trong cuộc điều tra, người phụ nữ Việt cho biết cô là 1 người giúp việc cho một gia đình ở Areia Preta và làm việc bán dâm chỉ là công việc bán thời gian.

Tuy nhiên, người phụ nữ phải mất khoảng 10 phút để tìm ra nhà của chủ nhân mình, khiến cho cảnh sát nghi ngờ về tính xác thực về giấy phép làm người giúp việc của cô.

Sau đó các nhân viên cảnh sát tìm được người chủ- một người đàn ông địa phương 70 tuổi, Họ Lưu và con gái 40 tuổi của ông, trong một căn hộ ở Pátio dos Cavaleiros.

Ông Lưu nói với cảnh sát rằng, ông được biết người phụ nữ Việt muốn ở lại Macau sau khi bị sa thải vào năm 2015. Nên ông đã giúp cô nộp đơn xin giấy phép làm người giúp việc và tuyên bố rằng ông không nhận bất kỳ khoản phí nào từ cô.

Sau đó, thêm 3 phụ nữ người Việt cũng muốn ở lại Macau, vì vậy ông Lưu đã dùng tên của các thành viên trong gia đình để có thể giúp họ xin giấy phép làm người giúp việc. Ông Lưu tiết lộ rằng, nhưng vì các thành viên trong gia đình đều sống trong cùng một căn hộ, nên ông đã lấy hóa đơn tiền điện và nước mà ông nhặt được trên đường phố và tạo địa chỉ cho các thành viên trong gia đình của ông để nộp đơn xin.

Trong khi đó, con gái của ông Lưu nói với cảnh sát rằng cô đã ký 1 số hồ sơ việc làm cho người giúp việc theo yêu cầu của cha cô.

Người phụ nữ Việt đã thừa nhận rằng cô đã làm việc cho 1 phòng mát-xa ở Macau từ năm 2013 đến 2015 nhưng đã bị sa thải. Bạn của cô giới thiệu cô với ông Lưu, và cô đã trả cho ông Lưu 20,000 HKD (~2,553 USD) như một khoản phí cho “công việc giả” trong 3 năm qua.

Cảnh sát Tư pháp bắt người phụ nữ Việt vì làm việc bất hợp pháp, trong khi người cha- ông Lưu và con gái của ông bị buộc tội làm giả hồ sơ.

Trong khi đó, các cảnh sát đang truy tìm 3 người phụ nữ Việt cũng được cho là làm việc bất hợp pháp, cùng với vợ và con trai của ông Lưu vì bị cáo buộc làm giả hồ sơ và thuê người bất hợp pháp.

Original: Three arrested for illegal work, fake employment in Macau