Police brutality has become endemic in Vietnam. Photo: Wikimedia Commons.
Nine were killed in an accident on Vietnamese roads. Photo: Wikimedia Commons


Một nhóm 5 công an bị cáo buộc đánh đập một tù nhân đến chết tại Ninh Thuận, Việt Nam, bị xét xử vào ngày 13/9. Theo Radio Free Asia, Luật sư Võ An Đôn nói nạn nhân Võ Tấn Minh, đã bị giết sau khi được đưa từ Công an tỉnh Ninh Thuận về nhà tạm giữ của Công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm.

Được biết, Minh bị năm người đàn ông tấn công sau khi bị giam vào một phòng giam tại trung tâm giam giữ.

Luật sư Đôn cho biết một công an đã tát vào mặt và đấm vào ngực; dùng ống nhựa đánh vào vùng bắp tay, hông, vai, lưng, cổ… của nạn nhân. Chân anh bị còng vào bàn khi anh bị đánh bằng một thanh gỗ bọc trong nhựa. Minh qua đời sau vụ tấn công vào ngày 8/9/2017.

Theo báo cáo trên phương tiện truyền thông nhà nước, Minh qua đời tại một bệnh viện sau khi được phát hiện bị đánh đập trong phòng giam của mình.

Giám đốc sở công an tỉnh Ninh Thuận thông báo rằng năm cán bộ đã bị đình chỉ vào ngày 19/9 năm ngoái và tháng 11 năm ngoái, phó giám đốc nói với báo chí rằng các thủ phạm đã bị buộc tội “tra tấn”.

Các trường hợp dùng nhục hình của công an đã được các nhóm nhân quyền mô tả là có hệ thống. Bộ Công an Việt Nam cho biết 226 tù nhân và nghi phạm đã chết trong tù từ tháng 10/2011 đến tháng 9/2014.

Tháng trước, một chủ nhà hàng đã bị giam giữ gần hai tuần đã chết trong trại giam của công an. Một tuyên bố ban đầu từ công an cho rằng ông đã chết vì đau bụng, nhưng kết quả khám nghiệm tử thi – do các bác sĩ quân y được yêu cầu bởi gia đình nạn nhân – đã phát hiện ra những chấn thương nghiêm trọng và xuất huyết trong.

Original: Police on trial for beating prisoner to death in Vietnam