Khu bảo tồn động vật hoang dã Four Paws. Ảnh: YouTube.


Tổng cộng có 17 con gấu nuôi lấy mật được giải cứu hiện đang sống trong một khu bảo tồn ở miền bắc Việt Nam.

Khu bảo tồn gấu mới được Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Four Paws, một tổ chức bảo vệ động vật quốc tế, khánh thành hồi tháng 3 tại xã Kỳ Chu ở Nho Quan, Ninh Bình – một tỉnh nằm ở phía nam thủ đô Hà nội, báo Viet Nam News đưa tin.

Hiện nay, giai đoạn đầu tiên của dự án trên 3,6 ha đất, đã hoàn thành. 15 con gấu nuôi lấy mật và hai con gấu khác được cứu khỏi nơi nuôi giữ bất hợp pháp và hiện đang được chăm sóc tại trung tâm.

Khu bảo tồn bao gồm một khu vực cách ly, hai nhà gấu, một phòng khám thú y và bốn khu vực bán hoang dã. Nhưng vào cuối năm nay, trung tâm sẽ có thể có khả năng nuôi hơn 70 con gấu.

Giám đốc Four Paws cho biết Việt Nam có hai loại gấu – gấu chó và gấu đen châu Á, cả hai đều đang bị đe dọa do mất môi trường sống cũng như bị săn bắn bất hợp pháp.

Vào các ngày trong tuần, khu bảo tồn mở cửa miễn phí cho du khách. Chính quyền có kế hoạch biến khu bảo tồn thành một địa điểm du lịch và giúp nâng cao nhận thức về gấu.

Trang trại mật gấu

Hàng trăm trang trại nuôi gấu xuất hiện ở Việt Nam vào những năm 1990 để đáp ứng nhu cầu mật gấu lớn, chất lỏng màu nâu trong mật của gấu được lấy ra bằng ống thông được dùng trong y học cổ truyền châu Á để trị bệnh gan và thận.

Việc công khai cách khai thác mật gấu độc ác – và các cuộc tấn công của các nhóm bảo vệ động vật – đã giúp giảm nhu cầu và lợi nhuận thu được từ mật gấu.

Năm 2005, việc khai thác mật gấu đã bị coi là bất hợp pháp, nhưng các trang trại gấu vẫn tồn tại ở Việt Nam, do một lỗ hổng cho phép người ta giữ lại những con gấu mà họ đã nuôi.

Trong mười năm số lượng trang trại gấu được ước tính đã giảm khoảng ba phần tư từ 4.500 trong năm 2005 xuống còn 1.200 vào năm 2015.

Nhưng nhu cầu tiêu dùng giảm cũng dẫn đến mối lo ngại cho sức khoẻ của gấu nuôi, theo báo cáo của Mongabay người nuôi gấu chi rất ít tiền mua thức ăn cho gấu nuôi nhốt trong thời gian gần đây.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng một số chủ nuôi đã giết gấu – có một số con gấu bị bỏ đói cho tới chết – để bán các bộ phận cơ thể của chúng sau khi được tám tuổi, tức là khoảng một phần ba thời gian gấu sống trong tự nhiên.

Một số con gấu bị nuôi nhốt trong thời gian dài không còn cho năng suất cao như những con gấu bị bắt trong tự nhiên, một phần là do thức ăn nghèo nàn hoặc tỷ lệ chiết xuất mật cao.

Vì vậy, những con gấu sống trong rừng ở Việt Nam và các nước láng giềng vẫn có thể gặp nguy cơ nghiêm trọng.

Original: Rescued ‘bile bears’ find sanctuary in Vietnam

Join the Conversation

1 Comment

  1. Definitely believe that which you stated. Your favorite reason appeared to be on the web the easiest thing to be aware of. I say to you, I certainly get annoyed while people consider worries that they plainly don’t know about. You managed to hit the nail upon the top as well as defined out the whole thing without having side effect , people could take a signal. Will probably be back to get more. Thanks

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *