More than two dozen from Nghe An reportedly traveled to China last year to sell their babies. Photo: Wikimedia Commons

Nhà chức trách ở tỉnh Nghệ An miền bắc Việt Nam đã mở một cuộc điều tra về một người phụ nữ bị tình nghi đã dụ dỗ một phụ nữ đang mang thai đi Trung Quốc để bán con.

Moong Thi Ly, 32 tuổi, có thể bị buộc tội tổ chức hoặc ép buộc người khác trốn ra nước ngoài, tội danh có thể bị phạt tới 20 năm tù ở Việt Nam, VN Express đưa tin. Ly hiện đang mang thai và bị quản thúc tại gia.

Ly bị cáo buộc đã thuyết phục Moon Thị Mui, 24 tuổi, qua Trung Quốc khi cô mang thai 8 tháng và bán con cho một người không quen và không biết giá cả. Ly đưa nạn nhân qua Trung Quốc từ biên giới phía bắc ở Móng Cái, Quảng Ninh.

Tuy nhiên, Mui đã bị tai nạn giao thông ở Trung Quốc vào ngày 20 tháng 9 và phải nhập viện, nơi cô sinh hạ một bé trai.

Vào tháng 1, chính quyền địa phương làm việc với tổ chức phi chính phủ  Blue Dragon có trụ sở tại Hà Nội đã giải cứu thành công Mui và con trai của cô ở Trung Quốc. Vụ việc dẫn đến yêu cầu điều tra về việc buôn bán trẻ sơ sinh qua Trung Quốc.

Nghệ An đã trở thành một điểm nóng về nạn buôn người trong những năm gần đây. Ít nhất 27 phụ nữ mang thai được báo đã qua Trung Quốc để bán con vào năm ngoái

Original: Woman investigated for links to baby trade in Vietnam

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *