Large communities of Vietnamese have recently been evicted from their floating villages on Cambodia's Tonle Sap lake. Photo: AFP


Theo một quan chức tại Việt Nam, khoảng 70% đến 80% người Việt Nam sống ở Campuchia đã được công nhận hợp pháp và điều đó sẽ giúp họ có được quốc tịch Campuchia, cộng đồng người Việt ở đây còn tỏ vẻ nghi ngờ về tuyên bố này.

Lương Thanh Nghi, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhà nước về các vấn đề Việt Nam ở nước ngoài, nói với truyền thông Việt Nam rằng có khoảng 110.000 người Việt sống ở Campuchia với phần lớn ở quanh biển hồ Tonle Sap, hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á, báo nhà nước Viet Nam News đưa tin.

Tuy nhiên, quan chức này thừa nhận rằng cộng đồng người Việt đã sống và đóng góp cho xã hội ở Campuchia nhưng có địa vị pháp lý không rõ ràng.

Ông nói thêm rằng các quan chức Việt Nam và Campuchia đã cố gắng giải quyết vấn đề này. Năm 2017, chính phủ Campuchia đã ban hành nghị định xem xét và làm việc với chính phủ Việt Nam để cấp giấy tờ cho người Việt sống ở Campuchia sau khi trục xuất nhiều người Việt khác.

Các quan chức tuyên bố rằng mục tiêu của động thái này là nhằm ổn định cộng đồng và tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt sống sống ở Campuchia.

Người Việt sống ở Campuchia đã phải đối mặt với nhiều trở ngại về văn hóa và pháp lý, phần lớn là do bị coi là kẻ thù truyền thống của người Khmer. Nhiều người Việt sống ở Campuchia đã không nhận thức được sự cần thiết phải được công nhận hợp pháp.

Trong khi các quan chức tuyên bố rằng khoảng 70% đến 80% người Việt Nam tại Campuchia giờ đã được công nhận hợp pháp và có giấy tờ thường trú tại Campuchia, gần 70.000 người đang phải đối mặt với việc bị trục xuất.

Ông Nghi nói thêm rằng chính quyền Việt Nam hy vọng người Việt ở Campuchia có thể học tiếng Khmer cũng như tìm hiểu thêm về văn hóa địa phương để có thể hòa nhập với xã hội Campuchia.

Original: Officials claim 80% of Vietnamese in Cambodia almost legal

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *