The riverside area of Phnom Penh, the capital of Cambodia. Photo: iStock


Một nhóm 17 gia đình đã phản đối chính quyền địa phương sau khi các quan chức đưa họ vào danh sách những người nhập cư Việt Nam – mặc dù thực tế họ là người Campuchia chính gốc.

17 gia đình ở xã Chak Angre Krom Phnom Penh cho biết chính quyền huyện đã từ chối cung cấp cho giấy tờ cho họ vì Sở Di trú đưa họ vào danh sách ngời nhập cư Việt Nam, Tờ  Bưu điện Phnom Penh Post đưa tin.

Tuy nhiên, trưởng thôn và xã, cũng như trưởng công an xã, tất cả đều xác định các gia đình này là người Campuchia. Kheang Chheng Nath, 37 tuổi, cho biết cô đã sống ở xã này hai mươi năm nay và có giấy chứng nhận cư trú, chứng minh thư cũng như thẻ bầu cử.

Cô cho biết cô chỉ phát hiện ra sự nhầm lầm năm 2018 khi con cô cần giấy tờ để nộp cho trường học. Chính quyền huyện yêu cầu cô xác minh giấy tờ tại đồn cảnh sát, nhưng lại được chuyển qua Sở Di trú để lấy thêm giấy tờ.

Chủ tịch xã Hor Yiev nói rằng các gia đình này thực sự là người Campuchia và ông đã biết họ từ thời cha ông của họ.

Các quan chức cho biết quyết định đưa những người này vào danh sách nhập cư là do cảnh sát nhập cư đưa ra. Sở Di trú không bình luận về vấn đề này, nhưng một phát ngôn viên đã giải thích.

Keo Sarin, phát ngôn viên, cho biết những cái tên đã được đưa vào danh sách sau khi kiểm tra lý lịch và nói thêm rằng sở đang thực hiện chiến dịch thu thập lại giấy tờ bất thường do người nước ngoài nắm giữ.

Nhiều người Việt Nam đã sống ở Campuchia qua nhiều thế hệ phải đối mặt với những mức độ phân biệt đối xử tương tự.

Original: Families wrongly listed as immigrants in Cambodia

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *