Kaohsiung International Airport in Taiwan. Photo: Google Maps
Kaohsiung International Airport in Taiwan. Photo: Google Maps


Hơn 150 người từ Việt Nam đến thăm hòn đảo bằng visa du lịch được cho là được những kẻ buôn người đến đón và biến mất ngay khi họ đến thành phố Cao Hùng vào ngày 21 và 23/12.

Cục Du lịch Đài Loan cho biết, vào ngày 26/12 có 4 nhóm khách du lịch gồm 152 người Việt đã mất tích kể từ khi họ nhập cảnh vào Đài Loan, tờ Taiwan Apple Daily News đưa tin.

Camera an ninh từ 2 khách sạn đã đón tiếp những người khách Đông Nam Á cho thấy, những người Việt đã bỏ trốn cùng với hành lý ngay khi họ được nhận phòng ở khách sạn. Một số người rời khỏi trên xe tải nhỏ, hoặc xe thể thao đa dụng và một số khác thì đi bằng taxi.

Đây được cho là trường hợp du khách mất tích lớn nhất trong những năm gần đây. Trong ba năm qua, đã có khoảng 150 người bỏ trốn.

Được biết, Cục đã yêu cầu Bộ Ngoại giao đình chỉ các đơn xin thị thực trong tương lai từ các Đơn vị du lịch Việt Nam chịu trách nhiệm cho nhóm du khách mất tích.

Công ty International Holiday Trading Travel có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, đã nộp đơn xin tổng cộng 232 thị thực điện tử kể từ năm 2015 thông qua chương trình miễn thị thực đơn giản và thân thiện.

Đây cũng là chương trình được biết đến như 1 phần trong Chính sách hướng Nam mới (NSP) của Chính phủ Đài Loan, nhằm tìm cách thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn với 10 quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, cùng với Úc, New Zealand và Ấn Độ.

Hiện tại lệ phí visa đến Đài Loan được miễn cho du khách đến từ Indonesia, Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào và Ấn Độ.

Theo Cơ quan Di trú Quốc gia Đài Loan, chỉ có 3 trong số 152 du khách Việt Nam mất tích được tìm thấy và bị bắt giữ tại các quận Gia Nghĩa, Chương Hóa và Tân Trúc.

Original: Vietnamese tourists become illegal immigrants in Taiwan