A photo from Hong Kong Police shows smoke rising from an oil tanker tilting to one side in the waters near Hong Kong. At least one person died during the blaze on January 8. Photo: AFP / HK Police handout
A photo from Hong Kong Police shows smoke rising from an oil tanker tilting to one side in the waters near Hong Kong. At least one person died during the blaze on January 8. Photo: AFP / HK Police handout


Những người lính cứu hỏa có mặt để dập tắt ngọn lửa của 1 con tàu chở dầu ở vùng biển ngay ngoài khơi Hong Kong hôm thứ Ba, nhưng có những lo ngại từ con tàu- những vấn đề xấu sau vụ cháy- có thể gây nguy hiểm cho môi trường.

Steven Ho Chun-Yin- một thành viên Hội đồng Lập pháp Nông nghiệp và Ngư nghiệp, kêu gọi Chính phủ tiết lộ thêm thông tin về các hóa chất mà tàu có thể chở theo.

Ho cho biết ngư dân gần đó đã lo lắng rằng các trang trại nuôi trồng thủy sản của họ sẽ bị ô nhiễm.

Ít nhất 1 người đàn ông thiệt mạng và 2 người khác bị mất tích sau khi tàu chở dầu bốc cháy, tạo nên đám khói đen khổng lồ cuồn cuộn bay lên không trung. Các nạn nhân và hầu hết các thủy thủ đoàn đều là người Việt Nam.

Aulac Fortune là tàu chở dầu và hóa chất được đăng ký tại Việt Nam. Được biết, họ đã rời Đông Quan- một thành phố công nghiệp ở miền Nam Trung Quốc vào thứ Hai, và đến nơi neo đậu ở Nam Lamma vào khoảng 3:00 sáng.

Hơn 20 thành viên của thủy thủ đoàn đã được giải cứu ở gần con tàu sau khi họ nhảy xuống biển, trong khi đám cháy đang hoành hành, một phát ngôn viên cảnh sát nói với Agence France-Presse.

Một số nạn nhân bị bỏng, và Chính phủ cho biết 2 người đàn ông bị thương đã được đưa đến bệnh viện.

“Tôi cảm thấy thuyền của mình rung lên. Sự run rẩy đến từ biển”, người lái tàu cao tốc- Michael Kwok nói, anh nói với AFP rằng anh nghe thấy 3 tiếng nổ khi ra khỏi thuyền gần đó.

Vài giờ sau khi các báo cáo ban đầu về tàu chở dầu bốc cháy ở vùng biển phía NSam đảo Lamma, các dịch vụ khẩn cấp vẫn đang chiến đấu để ngăn chặn ngọn lửa và bất kỳ vụ cháy nào nữa từ con tàu.

YouTube video

Original: Fears of environmental threat from burnt tanker off Hong Kong