Embroidery is a big part of the Dao women's livelihoods. Photo: iStock
Embroidery is a big part of the Dao women's livelihoods. Photo: iStock

Sự gia tăng nhập khẩu vào thị trường địa phương ở Việt Nam đang đe dọa nghề thêu truyền thống, nghề mà phụ nữ dân tộc Dao đang cố gắng bảo tồn.

Lo Ta May- 29 tuổi, đến từ tỉnh Lào Cai, lần đầu tiên bắt đầu làm nghề thêu khi mẹ cô truyền lại nghề truyền thống cho cô, tờ Borneo Bulletin đưa tin. Nghề thêu rất nổi bật ở ngôi làng Tả Phìn, của May, nơi có khoảng 3,000 người thuộc dân tộc Mông và Dao đỏ đang sinh sống.

Cô cho biết phụ nữ Dao học cách thêu từ rất sớm và nếu họ không biết thêu, đó là một sự xấu hổ của gia đình. Cô cũng cho biết thêu đóng một yếu tố trong hôn nhân của người phụ nữ.

Với sự giúp đỡ của người thân, May hiện đang thực hiện một dự án xã hội sẽ giúp bảo tồn nghề thêu. Các sản phẩm được trưng bày và bán tại các cửa hàng lưu niệm ở Sa Pa và Le Chalet Vietnam ở Hà Nội, đây là một dự án từ thiện xã hội mang đến một góc nhìn mới về nghệ thuật dân tộc truyền thống với những món quà và đồ trang trí độc đáo được bày bán sẵn.

Giáo sư Nguyễn Văn Huy- Cựu giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết, việc bảo tồn các sản phẩm thủ công này đã giúp cải thiện giá trị kinh tế của các vùng, cũng như bảo tồn truyền thống và văn hóa của họ.

Các nhà nghiên cứu và trí thức khác cũng nói rằng chính quyền địa phương nên hợp tác với các cộng đồng dân tộc và tăng cường độ bao phủ của các sản phẩm của họ, nó có thể thúc đẩy du lịch.

Original: Dao women in Vietnam preserve traditional embroidery