The Immigration Department chartered a flight for voluntary repatriation of illegal Vietnamese immigrants to their homeland. Photo: HK Government
The Immigration Department chartered a flight for voluntary repatriation of illegal Vietnamese immigrants to their homeland. Photo: HK Government

Hàng trăm người Việt Nam đã bị các cơ quan lao động và người sử dụng lao động bất hợp pháp khai thác sau khi đến thành phố 1 cách bất hợp pháp.

Một số người Việt Nam muốn làm việc tại Hong Kong hoặc Trung Quốc đã trả khoảng 580 USD cho một tổ chức buôn người, tổ chức này sẽ sắp xếp nơi họ đến và làm việc bất hợp pháp. Nhưng nhiều người đã bị lạm dụng bóc lột, theo một báo cáo điều tra trên Sing Tao Daily.

Một nhà báo- người đóng giả làm chủ nhà hàng Hong Kong, đã đến Hải Phòng- Việt Nam và nói rằng anh ta muốn thuê nhân công cho nhà hàng của anh.

Anh ta được giới thiệu với 1 người phụ nữ trung niên với tên đệm là “G”, người đã giới thiệu 5 phụ nữ người Việt từ 28 đến 35 tuổi, được trả 3,600 RMB (~578 USD) mỗi người để họ làm việc ở nước ngoài. G sẽ bỏ túi 600 RMB như một khoản phí môi giới, trong khi phần còn lại dành cho người hướng dẫn công nhân đến Hong Kong hoặc Trung Quốc.

G nói với phóng viên rằng bà đã giúp nhiều người bạn có được công việc tại Phật Sơn ở tỉnh Quảng Đông- miền Nam Trung Quốc. Những người lao động bất hợp pháp đó thường làm việc trong 6 tháng đến 1 năm sau đó lẻn về Việt Nam.

Khi phóng viên trở về Hồng Kông, anh được 1 phụ nữ người Việt sống ở Hong Kong liên lạc, cô nói rằng cô có thể giới thiệu những người đồng hương đến làm việc trong các nhà hàng, hoặc tiệm giặt ủi hoặc xưởng tái chế.

Người phụ nữ nói rằng chủ lao động chỉ cần trả lương bằng một nửa so với mức lương bình thường ở Hong Kong cho những người lao động bất hợp pháp, họ chỉ cần trả 2.000 HKD (~255 USD) cho mỗi công nhân mà cô ấy đưa đến cho họ.

Người phụ nữ nói rằng những người Việt đều chăm chỉ. Họ có thể làm việc 14 giờ một ngày và họ vẫn ổn nếu một tháng chỉ có 2 ngày nghỉ, cô còn nói thêm rằng cô cũng sẽ nhận được hoa hồng từ các công nhân.

Điều này được hiểu rằng những người bất hợp pháp Việt Nam sẽ phải ngủ trên đường phố dưới cầu vượt ở Sham Shui Po của Kowloon, nhưng để đảm bảo 1 chỗ họ phải trả khoảng 1,000 HKD cho một người trung gian.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh cho biết 2,882 công nhân bất hợp pháp đã bị bắt trong nửa đầu năm nay.

Con số đó bao gồm 1,193 người Việt Nam bất hợp pháp đã được các quan chức Cục Quản lý xuất nhập cảnh bắt giữ. Theo một bản thông cáo của Chính phủ, điều này thể hiện mức tăng 17% so với cùng giai đoạn này năm 2017.

Hôm thứ Ba, Cục đã thuê 1 chuyến bay để trục xuất 83 người Việt nhập cư bất hợp pháp trở về Việt Nam.

Original: Illegal Vietnamese workers being exploited in Hong Kong