Photo: iStock
Photo: iStock


Một cựu nhân viên ngân hàng Việt Nam rời khỏi đất nước của cô và kết thúc bằng việc dạy tiếng Việt ở Ukraine, đã có cuốn sách giáo khoa song ngữ tiếng Việt- Ukraine được xuất bản.

Hà Thị Vân Anh chuyển đến Kiev năm 1993 cùng với chồng, người đã làm việc ở nước này. Sáu năm sau, Vân Anh lấy bằng chuyên ngành tiếng Nga từ Đại học Ngoại ngữ Kiev, Viet Nam News đưa tin.

Năm 2007, Vân Anh bắt đầu dạy tiếng Việt. Cô nhận thấy rằng các sách giáo khoa và tài liệu duy nhất có sẵn cho sinh viên, là những cuốn sách do Đại học Quốc gia Taras Shevchenko của Kiev phát hành. Cô nhận ra rằng nội dung được sử dụng trong giảng dạy phải phù hợp với nhu cầu của học sinh, và thân thiện với người dùng là những người địa phương sẽ dạy ngôn ngữ này trong tương lai.

Cô nói rằng cô có thể nói tiếng Việt vì lý lịch của mình, nhưng giáo viên địa phương ở Ukraine sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn, vì các tài liệu chính thức đã được viết từ nhiều năm trước.

Trong cuốn sách giáo khoa mới gồm 200 trang của cô, dàn bài bài học được chỉ định cập nhật theo các xu hướng mới nhất.

Đồng tác giả của cuốn sách giáo khoa mới- Victoria Musiychuk, người có bằng tiến sĩ tiếng Việt, cho biết cô đã sử dụng các sách giáo khoa khác nhau trong suốt 1 thập kỷ giảng dạy, và các tài liệu dần trở nên lỗi thời. Ngoài ra, những chủ đề mà học sinh thường quan tâm được đưa vào sách giáo khoa mới, không giống như những cuốn sách cũ.

Cuốn sách giáo khoa của Vân Anh và Musiychuk đã được các sinh viên năm nhất và năm hai ở Ukraine sử dụng.

Original: Vietnamese teacher publishes new textbook in Ukraine