Photo: iStock.
Photo: iStock.


Blue Dragon (Tổ chức Rồng Xanh)- một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hà Nội- Việt Nam cho biết việc giải cứu những nạn nhân của nạn buôn người là nhiệm vụ không hề dễ dàng. Các nhân viên giải cứu- được giấu tên vì sự an toàn của chính họ nói rằng, họ thường phải đối mặt với những người chồng hung dữ, những kẻ môi giới và buôn người, AFP đưa tin.

Hàng chục ngàn cô gái từ các quốc gia nghèo như Campuchia, Myanmar và Việt Nam bị bán sang Trung Quốc, nơi có quá nhiều của nam giới trong độ tuổi kết hôn đã tạo nên nhu cầu cao về gái mại dâm và thậm chí cả cô dâu.

Trong một số trường hợp, những người phụ nữ bị lừa với những lời hứa về những công việc được trả lương cao, trong khi những người khác bị bắt cóc và buôn lậu qua biên giới.

Các nhân viên giải cứu đã nhận được các cuộc gọi cầu cứu từ khắp mọi nơi, bao gồm các cuộc gọi điện thoại và tin nhắn văn bản từ các ứng dụng như WeChat và QQ, hai dịch vụ nhắn tin phổ biến nhất ở Trung Quốc.

Đôi khi, những nạn nhân tìm mọi cách để trốn thoát 1 cách tuyệt vọng. Một trường hợp cho thấy 1 người phụ nữ giả bệnh và đến bệnh viện- nơi cô gọi cho Blue Dragon (Tổ chức Rồng Xanh) để được giúp đỡ. Tin báo của cô đã dẫn những người giải cứu đến 1 nơi hẻo lánh- nơi cô bị bán làm cô dâu.

Nhiệm vụ giải cứu có thể mất vài tháng để lên kế hoạch và thực hiện với mức độ rủi ro cao. Mỗi tháng có đến 8 nạn nhân được Blue Dragon- những người nhận được 1 đến 2 cuộc gọi cầu cứu mỗi ngày- đưa trở về nhà,. Kể từ năm 2007, Blue Dragon đã hỗ trợ giải cứu khoảng 400 phụ nữ bị buôn bán sang Trung Quốc.

Original: Freeing trafficked Vietnamese girls means taking risks