An old photo depicting ivory tusks poached from elephants. Photo: iStock.
An old photo depicting ivory tusks poached from elephants. Photo: iStock.


Một báo cáo mới được công bố bởi TRAFFIC- một tổ chức phi Chính phủ chuyên giám sát hoạt động buôn bán động vật hoang dã cho biết, ngà voi thu được bất hợp pháp có sẵn rộng rãi trong các cửa hàng và trực tuyến tại Việt Nam.

“From Tusk to Trinket: Persistent Illegal Ivory Markets in Vietnam” (“Từ Răng nanh đến Đồ trang sức: Thị trường ngà voi bất hợp pháp dai dẳng ở Việt Nam”), được xuất bản với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), đã dựa trên khảo sát tại 852 cửa hàng bán lẻ tại 13 địa điểm, cũng như bản báo cáo tình hình của 60 người bán khác nhau trên 17 thị trường mạng trực tuyến, Viet Nam News đưa tin.

Báo cáo tiết lộ rằng người bán thường trong các giai đoạn chuyển tiếp trong hoạt động kinh doanh của họ. Theo nghiên cứu, 43% các cửa hàng chỉ mới bắt đầu bán ngà voi, ngừng bán ngà voi hoặc đơn giản là đóng cửa, trong khi nghiên cứu vẫn đang được tiến hành. Tổng cộng có 86% người bán hàng trực tuyến có dấu hiệu chuyển đổi tương tự.

Các nhà bán lẻ đã được tìm để tìm cách mở rộng vào thị trường trực tuyến.

Nghiên cứu quan sát thấy rằng những người bán hàng trực tuyến được liên kết với các cửa hàng thực hữu, và các cửa hàng thực hữu cũng đưa sản phẩm của họ lên các trang mạng xã hội và các trang web thương mại điện tử.

Khách du lịch từ Trung Quốc là một thị trường nổi bật cho ngà voi. Nhiều người bán chỉ ra người Trung Quốc là người mua đáng kể và giá thường được niêm yết bằng Nhân dân tệ cũng như Đô la Mỹ.

Người bán thường tuyên bố ngà voi của họ có nguồn gốc từ Việt Nam, điều này có vẻ đáng ngờ khi khối lượng lớn ngà voi châu Phi bị tịch thu ở nước này. Một biến số quan trọng khác cần xem xét là, trên thực tế có ít hơn 100 con voi châu Á hoang dã còn sót lại ở nước này.

Sarah Ferguson, giám đốc của TRAFFIC tại Việt Nam cho biết, thực tế việc buôn bán ngà voi là bất hợp pháp tại Việt Nam, nhưng việc cấm đoán đã không được chứng minh là có nhiều tính răn đe. Bà cũng cho biết thực thi pháp luật phải bắt kịp xu hướng, nếu không việc buôn bán ngà voi bất hợp pháp tại Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những hoạt động lớn nhất trên thế giới.

Báo cáo đưa ra một số phương pháp khả thi để chống lại việc buôn bán ngà voi, bao gồm san lấp các lỗ hổng pháp lý, tài trợ và tăng cường thực thi, và giảm nhu cầu ngà voi và hạn chế tính sẵn có của mặt hàng.

Original: Inside Vietnam’s booming ivory market