Photo: iStock.
Photo: iStock.


Các thành viên của công chúng ở Việt Nam đã đứng dậy sau khi một cậu bé mắc chứng tự kỷ bị giáo viên của mình trói vào cửa sổ lớp học vào tháng 11, một trường hợp khiến người ta lưu tâm đến việc thiếu sự chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ tự kỷ ở nước này.

Nguyễn Tài Ph–, một cậu bé 4 tuổi được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ, đã bị trói vào cửa sổ sau khi giáo viên của cậu bé không thể kiểm soát em, Viet Nam News đưa tin. Khi vụ việc được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, đã gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng đối với các hành động của giáo viên, cũng nhằm làm nổi bật những thiếu sót của nhà nước trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc và giáo dục cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt.

Thống kê từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam cho biết, tính đến giữa năm 2018, có khoảng 200.000 người tự kỷ đã đăng ký tại nước này. Tuy nhiên, con số thực sự có thể cao hơn do thiếu nhận thức về tình trạng này.

Theo Viện Khoa học Giáo dục Quốc gia Việt Nam- ông Phạm Minh Mục cho biết, số trẻ tự kỷ được đưa vào Bệnh viện Nhi Quốc gia năm 2007 cao gấp 50 lần so với năm 2000.

Tại Việt Nam, bệnh tự kỷ không được chính thức công nhận là khuyết tật, điều này gây cản trở người bị bệnh tự kỷ được hưởng bất kỳ chính sách nào của Chính phủ dành cho người khuyết tật, đặc biệt là các chính sách giáo dục. Việc thiếu bất kỳ biện pháp bảo vệ pháp lý nào là 1 trong những trở ngại lớn nhất, mà một đứa trẻ tự kỷ có thể gặp phải ở Việt Nam.

Trên hết, các trường công lập ở Việt Nam không bắt buộc phải cung cấp cho trẻ tự kỷ giáo dục đặc biệt. Hơn nữa, giáo viên trong các trường công thường cũng không có kỹ năng giáo dục cho trẻ có nhu cầu đặc biệt.

Ngoài các giáo viên không có kỹ năng, đôi khi phụ huynh cũng ngăn trẻ em có nhu cầu đặc biệt được giáo dục đặc biệt.

Theo ông Nguyễn Xuân Hải- Trưởng phòng Giáo dục Nhu cầu Đặc biệt, các bậc cha mẹ không thể chấp nhận rằng con cái họ là bất thường, và thường vẫn áp dụng các phương pháp giáo dục bình thường như những đứa trẻ khác.

Hầu hết các bậc phụ huynh cũng đều từ chối hợp tác với các giáo viên để giúp đỡ con em của họ.

Theo khảo sát của Đại học Sư phạm Hà Nội, 30% trẻ em khuyết tật tại Việt Nam bị thiểu năng trí tuệ, trong đó 10% có dấu hiệu bệnh tự kỷ.

Original: Lack of care for autistic children in Vietnam causes concern