Photo: Wikimedia Commons
Photo: Wikimedia Commons


Chính phủ Trung Quốc đã gỡ bỏ lệnh cấm suốt 25 năm qua về buôn bán sừng tê giác và xương hổ.

Vào ngày 29/10, Trung Quốc đã hủy bỏ lệnh cấm, nói rằng các bộ phận từ các loài động vật đang bị đe dọa sẽ được phép dùng cho các mục đích văn hóa, y tế và khoa học. Tuy nhiên, những người yêu động vật, cũng như các chuyên gia môi trường, lo ngại luật sẽ làm tăng nhu cầu về động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Theo một tuyên bố chính thức của Quốc vụ viện, “các bệnh viện đủ điều kiện và các bác sĩ có trình độ” sẽ sử dụng các dạng bột xương hổ và sừng tê giác chỉ thu được từ các trang trại. Ngoài ra, một số bộ phận được phân loại là “đồ cổ” cũng có thể được sử dụng trong trao đổi văn hóa, nhưng chỉ với sự chấp thuận của chính quyền.

Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) phản ứng – nói rằng động thái này sẽ là 1 trở ngại lớn đối với việc bảo vệ động vật hoang dã, việc buôn bán sẽ gây ra sự nhầm lẫn giữa các bên liên quan, trong khi thị trường cho các bộ phận tê giác và hổ khác sẽ được mở rộng.

Các bộ phận con tê giác và hổ giữ một vị trí quan trọng trong văn hóa phương Đông, đặc biệt là ở Trung Quốc và Việt Nam, và là điểm đến phổ biến nhất cho các bộ phận động vật bị săn bắt bất hợp pháp. Theo tờ Los Angeles Times, Việt Nam đã liên tục bị các tổ chức phi chính phủ phê bình vì họ không có nhiều nỗ lực chống lại việc buôn lậu.

Original: China lifts ban on rhino and tiger parts