Ho Chi Minh City's canals are set to be completely redeveloped by 2020. Captured on Youtube.
Ho Chi Minh City's canals are set to be completely redeveloped by 2020. Captured on Youtube.


Những ngôi nhà dọc theo kênh Xuyên Tâm của thành phố Hồ Chí Minh sẽ bị tháo dỡ theo kế hoạch tái phát triển của Chính phủ, sẽ ảnh hưởng đến khoảng 20,000 hộ gia đình gần nơi được gọi là “dòng kênh đen”, AFP đưa tin.

Nguyễn Thị Mỹ- đã sống trên con kênh 28 năm, rất quan tâm điều này.

Nguyễn- người bán đồ ăn vặt để kiếm sống cho biết, việc di dời sẽ khó khăn cho cô vì cô đã rất quen thuộc với các con kênh, và nó mang lại nguồn lợi cho việc buôn bán của cô. Nguyễn chỉ là 1 trong số nhiều người bị ảnh hưởng bởi kế hoạch tháo dỡ hầu hết các căn nhà trong khu vực vào năm 2020.

Các tuyến kênh rạch hiện tại sẽ được cải tạo thành các lối đi dạo như ở Paris, các cửa hàng hiện đại, các tòa nhà và các con đường bằng phẳng.

Cho đến nay, khoảng 36,000 hộ gia đình đã được loại khỏi các con kênh. Cư dân được thông báo  phải di dời đến vùng ngoại ô của thành phố, hoặc bị áp lực để chấp nhận khoản bồi thường ở mức thấp hơn giá thị trường cho nhà của họ.

Tuy nhiên, một số cư dân ở những con kênh hoan nghênh kế hoạch tái phát triển. Lê Thế Thành- 61 tuổi cho biết, một số cư dân gây ô nhiễm cho những con kênh, khiến cho việc sống ở đó khó khăn. Ông Lê cũng bày tỏ sự quan tâm về việc di dời này.

Trở lại khi Việt Nam vẫn còn dưới thời Pháp thuộc, các con kênh rạch là các tuyến đường chính để di chuyển người và hàng hóa, cho đến khi đất nước được hiện đại hóa và dân số thành phố phát triển, từ một dòng người tị nạn vào những năm 60. Sau đó, các con kênh trở thành điểm nóng cho các khu định cư bất hợp pháp.

Original: Clock is ticking for Ho Chi Minh city’s ‘black canals’