Photo: iStock.
Photo: iStock.


Hai chị em bị bắt vào ngày Chủ Nhật vì tội bán một người phụ nữ sang Trung Quốc cách đây 10 năm.

Lô Thị Thường- 43 tuổi, và chị gái Lô Thị Vân- 48 tuổi, được bị cáo yêu cầu giúp cô tìm việc làm tại Trung Quốc vào tháng 5/2008, VN Express đưa tin. Hai tháng sau, hai chị em đưa người phụ nữ đến Hồ Bắc- Trung Quốc và bán cô cho một người đàn ông Trung Quốc tên là Chang Vệ với giá 25,000 RMB (~3,611 USD). Số tiền được báo cáo đã được chia giữa hai chị em và một nhà môi giới tên là Sử Vang Sang.

Theo báo cáo, cha của nạn nhân sau đó đã đến nhà chị em ở Việt Nam và được nhận 215 USD như là tiền để cho im chuyện.

Vào năm 2009, nạn nhân sinh cho Chang Vệ một đứa con gái, và 2 năm sau đó, cô đã trốn về Việt Nam. Việc này không được báo cáo cho dù đứa trẻ đi cùng cô trở về nhà cô.

Ban đầu, nạn nhân không được nên tên đã được cha cô thuyết phục, không báo với các nhà chức trách vì ông đã nhận tiền. Tuy nhiên gần đây, người phụ nữ đã trình báo với công an huyện Tương Dương, và hai chị em bị bắt ngày 4/11.

Năm ngoái, Việt Nam ghi nhận đã có 670 nạn nhân bị bán, gần bằng một nửa con số 1,128 người năm 2016. Nhiều nạn nhân là những phụ nữ nghèo và trẻ em bị bán dưới dạng giả mạo tìm được việc làm cho họ ở các nước như Trung Quốc, Malaysia và Hàn Quốc. Nạn nhân thường bị cưỡng bức lao động hoặc để sinh con.

Original: Sisters arrested in Vietnam for human trafficking