A floating village on the Tonle Sap Lake. Photo: iStock
A floating village on the Tonle Sap Lake. Photo: iStock


Tổng cộng có 2,300 người Việt, sống ở một ngôi làng nổi trên hồ Tonle Sap ở tỉnh Kampong Chhnang ở Campuchia, sẽ sớm được định cư tại ngôi nhà mới của họ với sự giúp đỡ của Chính phủ và các tổ chức phi chính phủ.

Kể từ tháng Mười, dân làng- những người đã sống ở đất nước này qua nhiều thế hệ, đã được chính quyền địa phương yêu cầu chuyển đến quận Rolea B’ier vào cuối năm nay, Radio Free Asia đưa tin.

Những chỗ ở tại Rolea B’ier thiếu cơ sở hạ tầng như bệnh viện hoặc phòng khám y tế, cũng như đường dẫn nước và điện, và những người dân nghèo không thể tự mình thiết lập các dịch vụ này, Sim Chi- Chủ tịch Hiệp hội Việt Nam Khmer, một tổ chức phi chính phủ- cho biết.

Ông nói thêm rằng nhiều người ở làng nổi đã được sinh ra tại nơi này và họ đã bắt đầu đăng ký là thường trú nhân vào năm 2014. Tổ chức kêu gọi Chính phủ cho dân làng thêm thời gian cho đến khi chỗ ở mới có đầy đủ cơ sở hạ tầng.

Pot Kimsruoy- Chủ tịch Bảo vệ quyền con người nói rằng, Chính phủ nên bảo vệ quyền cơ bản của người nhập cư trong việc “buộc phải di dời” này.

Chính phủ Campuchia cho biết họ sẽ xem xét tình trạng của các gia đình Việt Nam bị ảnh hưởng, để đảm bảo họ được phép lưu trú tại Campuchia một cách hợp pháp. Phó Thủ tướng Prak Sokhonn hứa sẽ giúp đỡ những người dân bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, nhiều người hoài nghi khi Chính phủ Campuchia có một lịch sử lâu dài về việc phân biệt đối xử chống lại cộng đồng người Việt.

Original: Vietnamese-Cambodian villagers forced into new homes