Vietnamese rights campaigner Diep Vuong. Photo: YouTube.
Vietnamese rights campaigner Diep Vuong. Photo: YouTube.

Bà Diệp Vương không cần phải nghiên cứu đâu xa, khi thành lập một tổ chức giúp hàng triệu nạn nhân của nạn buôn người mỗi năm ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương vào năm 2001.

Bà Vương đã trải qua 4 năm tị nạn tại Mỹ một vài năm trước đây và đã thấy những người trẻ tuổi bị khai thác bị tổn thương như thế nào. Quyết tâm làm điều gì đó, bà đã thành lập tổ chức Pacific Links ở Mỹ, VN Express đưa tin.

Giờ đây bà Vương đã được chọn là ‘Công dân toàn cầu của năm’ tại một bữa tiệc chiêu đãi ở Dubai, để ghi nhận những nỗ lực của bà trong giáo dục mọi người về sự nguy hiểm cũng như giúp đỡ những nạn nhân của nạn buôn người. Giải thưởng của Henley & Partners Group- một công ty tư vấn di trú và nhập tịch quốc tế có trụ sở tại Luân Đôn.

“Buôn người là một vấn nạn lớn trong thời đại của chúng ta, biểu hiện cho mặt trái của toàn cầu hóa.”, bà nói. “Chúng ta càng nhận thức được những thực tại đau khổ của thế giới, chúng ta càng giải quyết và điều chỉnh chúng hiệu quả hơn.”

Hoạt động chủ yếu ở Việt Nam và biên giới với Campuchia, Trung Quốc và Lào, mục tiêu của tổ chức là trao quyền cho phụ nữ và thanh niên bằng cách “nâng cao kỹ năng sống, nâng cao nhận thức, mang kiến thức mới và mở ra cơ hội và mạng lưới hỗ trợ”.

Có một danh mục giáo dục giúp những người có hoàn cảnh khó khăn cải thiện kỹ năng của họ và có cơ hội kiếm được thu nhập tốt hơn. Nhưng đó là danh mục đầu tư nhằm ngăn chặn nạn buôn người đã tạo nhiều sự chú ý, và phối hợp với các tập đoàn đa quốc gia để chống lao động cưỡng chế và giảm nguy cơ buôn người trên chuỗi cung ứng nhân lực riêng của họ.

Hơn 40 triệu người, bao gồm nhiều trẻ em, là nạn nhân của nạn buôn người, hoặc bị lao động cưỡng bức hoặc khai thác tình dục, trong một ngành công nghiệp trị giá khoảng 150 tỷ USD.

Trong bài diễn văn phát biểu, bà Vương kể câu chuyện của một đứa trẻ tên là Sao, bị bắt cóc từ vùng cao nguyên phía Bắc Việt Nam lúc 15 tuổi và bị bán làm vợ một người đàn ông ở Trung Quốc.

“Cô ấy bị buộc phải có con với một người đàn ông lớn gấp đôi tuổi cô, sau khi cô sinh con, cô bị bán cho một gia đình khác. Cô đã xoay sở để trốn thoát về Việt Nam, nhưng điều đáng buồn là sau đó cô phải rời bỏ đứa con của mình.” bà Vương nói.

Sao trở nên tự tin hơn và hồi sinh ước mơ trở thành bác sĩ sau khi đến Pacific Links. Ba năm sau, cô tốt nghiệp với thứ hạng cao trong lớp và hiện đang theo học tại một trường đại học y khoa ở Sài Gòn. Cô ước mơ một ngày nào đó sẽ mở một phòng khám để giúp đỡ những người khác, đặc biệt là những cô gái như mình, bà Vương nói.

“Buôn người là một vấn nạn lớn trong thời đại của chúng ta, nhưng những người ghét nó và muốn nó chấm dứt vượt xa con số những người muốn nó tồn tại dài lâu. Chúng ta hãy cùng nhau thay đổi điều này”, bà Vương nói.

Original: Global recognition for woman who battles trafficking gangs