Migrant workers will soon be allowed into Japan. Photo: Wikimedia Commons
Migrant workers will soon be allowed into Japan. Photo: Wikimedia Commons


Theo thống kê chính thức cho thấy các điểm đến hấp dẫn nhất cho lao động nhập cư người Việt gồm có Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo báo cáo của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Việt Nam cho biết, công nhân Việt Nam được trả trung bình 1,200 USD mỗi tháng ở Nhật Bản và Hàn Quốc, HRM Asia đưa tin.

Nhờ mức lương cạnh tranh, Nhật Bản và Hàn Quốc đã trở thành thị trường lao động xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Trong năm 2017, có 54,504 công nhân Việt Nam đã đến Nhật Bản, tăng 36,5% so với năm 2016. Điều này khiến Nhật Bản trở thành điểm đến phổ biến thứ 2 đối với lao động nhập cư Việt Nam sau Đài Loan, VN Express đưa tin.

Đối với Hàn Quốc, nước này đã tái khởi động chương trình Hệ thống Cho phép Thanh toán (EPS) vào năm 2016, đã cho phép Việt Nam gửi công nhân đến Hàn Quốc. Hệ thống này đã có tới 45,398 lao động Việt Nam ở nước này, và có 7,900 người sẽ được đưa đến trong khoảng thời gian còn lại của năm nay.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội của Việt Nam, từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay có hơn 102,000 người Việt Nam ra nước ngoài lao động. Công nhân nhập cư chủ yếu làm những việc lao động chân tay và ít đòi hỏi kỹ năng ở nước ngoài.

Original: Vietnamese migrant workers flock to Japan, South Korea