The Texwell Vina company building. Photo: Google Maps.
The Texwell Vina company building. Photo: Google Maps.


Mới đây, ông chủ người Hàn Quốc đã rời khỏi Việt Nam mà không thông báo, nợ lương của 40 công nhân địa phương.

Được biết, Kim Dae Gun- Giám đốc Công ty TNHH MTV Cho Won tại Đồng Nai đã đi công tác vào ngày 22/10 mà vẫn chưa trở lại Việt Nam, theo VN Express đưa tin. Theo báo cáo, công ty đã không trả lương cho công nhân trong hai tháng qua.

Mặc dù có nhiều nỗ lực, công nhân của công ty đã không thể liên lạc được với ông Kim và từ đó họ chính thức nộp đơn khiến nại.

Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội Đồng Nai xác nhận Công ty TNHH MTV Cho Won đang mắc nợ. Doanh nghiệp này đang nợ 120 triệu đồng (~5,150 USD) các khoản bảo hiểm xã hội người lao động, cũng như nợ các ngân hàng địa phương 23 tỷ đồng (~986,973 USD).

Cho Won không phải là Công ty Hàn Quốc đầu tiên xảy ra vụ việc như vậy. Vào hồi tháng Hai, hơn 1,900 người bị thất nghiệp khi giám đốc và quản lý của Công ty Texwell Vina bỏ trốn khỏi Việt Nam trong khi công nhân của họ đi nghỉ Tết. Công ty nợ lương của công nhân và các khoản thanh toán bảo hiểm tổng cộng 31 tỷ đồng (1,37 triệu USD).

Mặc dù mức lương tối thiểu gần đây tăng 6,5% theo luật định, công nhân Việt Nam vẫn đang thất vọng. Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, một nghiên cứu cho thấy 26,5% số người được hỏi đã nói rằng họ “chỉ đủ sống”,  trong khi đó 12,5% cho biết họ phải làm thêm giờ và/ hoặc làm thêm nhiều việc để hỗ trợ bản thân và gia đình họ.

Original: Another Korean boss flees Vietnam, leaving workers unpaid