Photo: iStock.
Photo: iStock.

Ba người Mỹ gốc Việt có nguy cơ bị trục xuất đã được ân xá — nhờ thống đốc bang California- Jerry Brown.

Hai Trong Nguyen, Tung Thanh Nguyen and Truong Quang Ly đã được ông Brown ân xá vào ngày 21/11 sau khi nhận được lệnh trục xuất từ ​​Cục Di Trú và Hải quan (ICE), tờ Los Angeles Times đưa tin.

Ba người bị kết án lần lượt vào các năm 1999, 1997 và 1994. Thống đốc cho biết cả 3 đã hoàn thành bản án của họ và có hành vi tốt kể từ đó.

Được biết ông Brown đã ân xá cho những người tị nạn trước đây, mặc dù ông Trump không hài lòng.

Với chính sách cứng rắn về quản lý người nhập cư dưới thời Chính quyền Trump, 3 người trước đây là dân tị nạn từng bị kết tội tấn công, cướp của và liên quan đến ma túy cách đây nhiều năm, đã bị ICE giam giữ.

Nhưng với sự khoan hồng của Thống đốc, cả ba có thể tránh bị trục xuất.

Số liệu của ICE tiết lộ rằng 71 người Việt Nam bị trục xuất về nước vào năm ngoái, so với 35 người năm 2016, và 32 người vào năm 2015.

Chính sách cứng rắn hơn mà chính quyền Trump đang thực thi đã gặp phải phản ứng dữ dội từ các nhà phê bình.

Cựu đại sứ Hà Nội- Ted Osius đã nói, Chính phủ Mỹ đang vi phạm thỏa thuận song phương năm 2008 với Việt Nam, trong đó nêu rõ công dân Việt Nam không phải quay trở lại Việt Nam nếu họ vào nước Mỹ trước ngày 12/7/1995.

Tuy nhiên, các quan chức xuất nhập cảnh Hải quan đã ủng hộ hành động của họ bằng cách nói rằng 7.821 trong số 8.600 công dân Việt Nam bị đưa vào danh sách trục xuất đã bị kết tội hình sự.

Original: Three Vietnamese Americans facing deportation win pardons