The Thap Cham-Da Lat train. Photo courtesy of Wikipedia.
The Thap Cham-Da Lat train. Photo courtesy of Wikipedia.


Tuyến đường sắt Việt Nam có niên đại từ thời Pháp thuộc sẽ được khôi phục và đưa vào phục vụ.

Ông Trần Quốc Nam- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết một nhà đầu tư tư nhân đã hợp tác với tỉnh để khôi phục lại tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt, VN Express đưa tin. Tuyến đường sắt sẽ chạy từ ga Tháp Chàm của Ninh Thuận đến thành phố Đà Lạt- còn được gọi là “Little Paris”.

Tại một cuộc họp với các quan chức Bộ Giao thông vận tải vào ngày 9/10, ông Trần cho biết dự án sẽ bắt đầu vào năm 2020 và dự kiến sẽ mất 10 năm để hoàn thành.

Bộ Giao thông vận tải hoàn toàn ủng hộ kế hoạch này và dự kiến ​​tuyến đường sắt sẽ thúc đẩy du lịch và nền kinh tế địa phương trong khu vực, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thế cho biết.

Trong một thời gian dài, ngành đường sắt Việt Nam luôn bị chính quyền bỏ quên vì họ quan tâm nhiều hơn đến ngành hàng không và ô tô. Tuy nhiên, chính phủ gần đây đã đẩy mạnh những nỗ lực của mình để thúc đẩy ngành đường sắt tụt hậu, và trong tháng 8/2015, một kế hoạch phát triển hệ thống đường sắt đã được phê duyệt.

Tăng tốc độ tàu và phát triển gấp đôi là một số mục tiêu trong kế hoạch phát triển. Theo thống kê chính thức, người sử dụng đường sắt ở Việt Nam đã giảm dần, chỉ có 9,4 triệu hành khách được phục vụ trong năm 2017.

Tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt do người Pháp xây dựng từ năm 1908 đến năm 1932, dài 84 km và bị bỏ hoang sau khi quân đội Pháp rút khỏi đất nước vào năm 1954.

Mặc dù nó đã được tháo gỡ dần sau chiến thắng của miền Bắc Việt Nam năm 1975, một đoạn dài 7 km giữa ga Đà Lạt – làng Trại Mát được khôi phục vào năm 1990 và trở lại hoạt động như một điểm thu hút khách du lịch.

Original: Colonial-era railway line to be revived in Vietnam