Minato Ward, Tokyo. Photo by Wikimedia Commons.
Minato Ward, Tokyo. Photo by Wikimedia Commons.

Một ngôi chùa ở Tokyo có bia tưởng niệm 81 học sinh và công nhân trẻ Việt Nam, đã chết tại Nhật Bản trong 7 năm qua.

Thích Tâm Trí – một nữ tu 40 tuổi ở chùa Nisshinkutsu ở phường Minato, cho biết có 81 người đã chết là những thực tập viên kỹ thuật và sinh viên ở tuổi 20 hoặc 30, tờ Asahi Shimbun đưa tin.

Vào tháng Bảy, 3 thực tập viên kỹ thuật và 1 học sinh đã qua đời sau khi tự sát hoặc chết vì những nguyên nhân khác.

Nhiều sinh viên nước ngoài và công nhân trẻ trong nước đã phải chịu đựng quá nhiều việc, các vấn đề về sức khỏe hoặc áp lực quá mức trong cuộc sống hàng ngày của họ. Trong thực tế, các chuyên gia đã nói rằng môi trường làm việc khắc nghiệt ở Nhật Bản cần phải được cải thiện.

Một bia tưởng niệm một thực tập viên kỹ thuật đã tự sát vào ngày 15/7. Nạn nhân để lại bức thư cho công ty, gia đình của anh ở quê nhà và em trai của anh- người cũng đang làm việc tại Nhật Bản.

Tâm Trí cho biết các công nhân trẻ và sinh viên bị căng thẳng vì rào cản ngôn ngữ cũng như suy dinh dưỡng, vì họ thường ăn mì ly- mì rẻ tiền- để tiết kiệm tiền, để trả nợ hoặc giảm chi phí để có tiền gửi về cho gia đình.

Tiến sĩ Junpei Yamamura- 63 tuổi cho biết, các bạn trẻ có thể quá tận tụy với công việc của mình và không nghỉ ngơi đầy đủ, gây áp lực tinh thần và căng thẳng bào mòn thân xác của họ. Yamamura đã có 1 cuộc gặp gỡ với một thanh niên ở độ tuổi 20 đã chết vì bệnh tim. Bác sĩ nói rằng các chính sách không phù hợp của Nhật Bản chịu trách nhiệm cho cái chết của các bạn trẻ.

Shoichi Ibusuku, một luật sư có kinh nghiệm trong các vấn đề như vậy, cho biết hệ thống thực tập kỹ thuật có vấn đề bởi vì học viên thậm chí không thể phàn nàn về điều kiện làm việc của họ.

Trong năm 2017, số người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản đã chính thức đạt 262,405- gấp 7 lần so với một thập kỷ trước đó. Và gần một nửa trong số họ là thực tập viên kỹ thuật.

Thiếu lao động ở Nhật Bản, cộng với quan hệ ngoại giao tốt với Việt Nam đã góp phần làm tăng số lượng lao động nhập cư.

Original: Young Vietnamese interns and students remembered in Japan