The Blue Dragon NGO helped the victim return to her home. Photo by iStock.
The Blue Dragon NGO helped the victim return to her home. Photo by iStock.


Một phụ nữ Việt Nam 54 tuổi từ Nghệ An đã bị kết án 5 năm tù vào ngày thứ Tư sau khi bị định tội bán con dâu vào tháng 10/2016.

Vi Thị Quế đã bị kết tội buôn bán cô con dâu 23 tuổi của mình để làm vợ cho một người đàn ông Trung Quốc ở Trung Quốc, VN Express đưa tin.

Những người bà con là Vi Văn Tường và Vi Thị Tuyết cũng bị án tù là 5 và 6 năm. Cả ba người còn phải bồi thường cho nạn nhân 76 triệu đồng (3.270 USD).

Các chứng từ tại tòa án cho thấy rằng hai người họ hàng đã nhờ bà Quế tìm một cô gái trẻ, để họ có thể bán qua làm cô dâu ở Trung Quốc.

Bị cáo đã thao túng con dâu bằng nhu cầu tài chánh để chăm sóc cha mẹ cô và đã đưa cô đến Trung Quốc thông qua biên giới tỉnh Quảng Ninh để làm một “công việc được trả lương cao”.

Cô con dâu đã bị bán cho một nông dân Trung Quốc với giá 300 triệu đồng, từ đó Quế nhận 80 triệu đồng tiền hoa hồng.

Tuy nhiên, sau khi bị bán, với sự giúp đỡ của Tổ chức phi chính phủ Rồng Xanh NGO- nạn nhân đã trở về nhà và được đoàn tụ với gia đình vào ngày 9/3 năm nay.

Trong một báo cáo trên phương tiện truyền thông trước đó, 32 phụ nữ Việt Nam bị bán làm cô dâu cho nông dân Trung Quốc, đã được cảnh sát Trung Quốc cứu vào tháng Hai năm ngoái, và 75 nghi phạm liên quan đến đường dây buôn người đã bị bắt giữ. Những kẻ buôn người ở Trung Quốc bị trừng phạt nặng nề, có thể hình phạt là án tử hình.

Original: Vietnamese woman jailed 5 years for selling son’s wife