The Federal Court in Melbourne. Photo: Wikipedia.
The Federal Court in Melbourne. Photo: Wikipedia.


Một người xin tị nạn từ Việt Nam đang phải đối mặt với việc bị trục xuất từ Melbourne- Úc, người sẽ bị tách khỏi con gái của cô. Cô Huyen Tran- 29 tuổi, đã sang Úc bằng thuyền vào năm 2011, sau khi đã thoát khỏi sự phân biệt đối xử và đàn áp tôn giáo ở Việt Nam.

Cô là một người theo đạo Công giáo, theo Australian Associated Press đưa tin, Tran đã trải qua gần 1 năm bị giam giữ và trong thời gian đó đã sinh cô con gái Isabella. Hiện bé đã được 6 tháng tuổi.

Vào ngày 1/10, cô Tran nói qua một phiên dịch viên tại Tòa án Liên bang ở Melbourne, và nói rằng cô có thể bị tống giam hoặc thậm chí bị giết chết nếu cô buộc phải trở về Việt Nam. Cô nói thêm rằng nếu cô bị giết, Isabella sẽ bị mồ côi.

Cô cũng nói thêm rằng cô đã có 1 khoảng thời gian khó khăn do niềm tin của cô, và kể lại một sự cố khi cô bị tấn công trong khi bảo vệ tượng Đức Mẹ Maria. Hiện cô còn một vết sẹo trên đầu.

Luật sư đại diện Bộ trưởng Bộ Nội vụ Liên bang Christopher McDermott cho biết rằng “không có bằng chứng” về vụ tấn công vì cố gắng để bảo vệ tượng Đức Mẹ Maria và tuyên bố không có khả năng cô Tran có thể bị tổn hại khi trở về Việt Nam.

Paul Lee, chồng của Tran, cho biết anh chỉ được phép gặp vợ và con gái hai giờ mỗi ngày. Anh cũng nói rằng chính quyền sẽ không cho phép họ làm báp-tem cho em bé của họ tại một nhà thờ, vì cô không được phép rời trại giam.

Chủ tọa thẩm phán Philip Burchardt sẽ có phán quyết trong những ngày tới.

Original: Vietnamese mother begs to stay with daughter in Australia