Photo by iStock.
Photo by iStock.


Tập đoàn công nghệ Google đã đồng ý xóa 56 ứng dụng cờ bạc khỏi thị trường trực tuyến Google Play của Việt Nam vào thứ Tư.

Theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, Google đã gỡ bỏ các ứng dụng cờ bạc bằng tiền thật của Việt Nam từ cửa hàng ứng dụng của họ vào ngày 3/10, Viet Nam News đưa tin. Việc dọn sạch được coi là việc không thể tách rời trong quá trình hợp tác giữa Google và Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực hạn chế việc sử dụng thông tin độc hại trực tuyến.

Thủ tướng Việt Nam- Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu các công ty công nghệ quốc tế hợp tác trong những nỗ lực này.

Tất cả các ứng dụng đều bằng tiếng Việt tập trung vào người chơi nói tiếng Việt, bao gồm 16 ứng dụng được cho là đã vi phạm quy định phát hành ứng dụng của Google Play bằng cách khai thác dữ liệu người dùng một cách bất hợp pháp. Các ứng dụng này đã bị gỡ bỏ trên phạm vi toàn cầu cũng như tại Việt Nam.

40 ứng dụng còn lại đã bị gỡ bỏ theo yêu cầu của Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử của Việt Nam. Cơ quan trước đây đã gửi một bản ghi nhớ tới Apple và Google yêu cầu họ hỗ trợ trong việc xóa các ứng dụng cờ bạc.

Người đứng đầu Google về Chính sách công và Quan hệ Chính phủ của Châu Á Thái Bình Dương- Helena Lersch cho biết Google không cho phép bất kỳ nội dung nào liên quan đến cờ bạc trực tuyến.

Chỉ 3 ngày trước khi dọn dẹp ứng dụng, công an Việt Nam đã phá vỡ một tổ chức cờ bạc trực tuyến khác trị giá 622 tỷ đồng (~26,7 triệu USD), VN Express đưa tin. Lâm Tài Thế, 48 tuổi, một người Việt gốc Hoa bị bắt giữ vào ngày 30/9. Ông cho biết đã tổ chức cá độ bóng đá trên trang mạng www.3in1bet và cũng giúp khách hàng của mình thế chấp tài sản của họ.

Ở Việt Nam, cá độ thể thao là hợp pháp và những người trên 21 tuổi kiếm được ít nhất 10 triệu đồng (~429 USD) mỗi tháng chỉ có thể chơi bài tại một số sòng bạc được chỉ định. Tuy nhiên, cá cược trực tuyến là bị cấm.

Original: Google Play deletes 56 Vietnamese gambling apps