The Control Yuan in Zhongzheng District, Taipei City, Taiwan. Photo: Google Maps
The Control Yuan in Zhongzheng District, Taipei City, Taiwan. Photo: Google Maps


Một thành viên từ Viện Giám Sát của Đài Loan – cơ quan điều tra chính thức giám sát bốn chi nhánh khác của chính phủ – đã bắt đầu điều tra liệu các cơ quan chính phủ có đang thực hiện các biện pháp ngăn chặn người lao động nhập cư hợp pháp bỏ trốn để trở thành người nhập cư bất hợp pháp.

Tờ Taiwan Times đưa tin, ông Trần Duy Hải – trước khi rời khỏi vị trí đại diện hàng đầu của Việt Nam tại Đài Loan cho biết, cả hai nước đã có những tiến bộ vững chắc trong giao lưu và hợp tác kinh tế.

Công dân Việt Nam chiếm đa số trong số hơn 50.000 người nhập cư bỏ trốn, ông nói thêm rằng nguyên nhân có khả năng nhất đằng sau xu hướng này là chi phí cao của các đại lý tuyển dụng.

Một thành viên của Viện Giám Sát, Peter Chang Wu-shou, cho biết các khoản phí cắt cổ đã là một vấn đề trong nhiều năm. Cần có sự nỗ lực và hợp tác lớn hơn từ chính quyền Đài Loan để chống lại các vấn đề lao động nhập cư bất hợp pháp và các vấn đề liên quan.

Ông Chang lập luận rằng các luật trong nước quản lý lao động nhập cư phải được điều tra để xem liệu họ có bảo vệ đầy đủ quyền lợi cho lực lượng lao động hay không. Bộ Lao động phải xem xét để đảm bảo đã giám sát hiệu quả các đơn vị tuyển dụng không có những vi phạm.

Original: Taiwan to look into reasons for Vietnamese runaway migrants