A Vietnamese factory worker. Photo by iStock.
A Vietnamese factory worker. Photo by iStock.


Hội đồng tiền lương quốc gia (NWC) của Việt Nam đã quyết định nâng mức lương tối thiểu lên 5,3%, bắt đầu từ ngày 1/1 năm sau.

Các thành viên của NWC đã bỏ phiếu hôm thứ Hai về một đề xuất sẽ được đệ trình lên chính phủ. Ban đầu, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (VGCL) đề xuất tăng 6,1%, trong khi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam lại đề xuất 5,1%.

Theo VN Express cho biết, vào ngày hôm sau 2 bên đã thống nhất mức 5,3%, tương đương 7 đến 9 USD/tháng.

“Năng suất lao động đang tăng và tỷ lệ lạm phát không cao, do đó chúng tôi tin rằng tỷ lệ giữa 5% và 5,5% là hợp lý”, Chủ tịch NWC và cũng là Thứ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội- ông Doãn Mậu Diệp cho biết.

Số liệu thống kê cho thấy, trong tháng 7, lạm phát giá tiêu dùng ở Việt Nam đã tăng 4,46% so với một năm trước, so với mức tăng trưởng hàng năm là 4,67% trong tháng 6.

Đề xuất này sẽ được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký kết vào tháng 11 và sẽ được thực hiện vào tháng Giêng. Mức lương tối thiểu của cả 4 vùng lương tối thiểu ở Việt Nam cũng sẽ tăng theo. Năm 2018, mức lương tối thiểu tăng 6,5% so với năm ngoái, dao động từ 2,60 triệu đồng (~116 USD) đến 3,75 triệu đồng (~166 USD).

Trong một nghiên cứu được công bố gần đây do VGCL thực hiện, 26,5% trong số hơn 3,000 lao động đã nói trong một cuộc khảo sát rằng họ “hầu như không nhận được.” Khoảng 12,5% người được hỏi cho biết thu nhập của họ không đủ để hỗ trợ gia đình của họ. Nghiên cứu cho biết người lao động phải làm việc thêm 28 giờ mỗi tháng để kiếm sống.

Original: Vietnam to raise minimum wage by 5.3% in 2019