A sand dredging boat. Photo by iStock.
A sand dredging boat. Photo by iStock.

Cát đã trở thành một nguồn kinh doanh lớn trên toàn thế giới và ở Việt Nam một nhóm người dân địa phương đã đứng lên chống lại kẻ trộm cướp nguồn tài nguyên quý giá này từ khu vực của họ.

Vì chính quyền địa phương không thể bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng có giá trị này, dân làng ở tỉnh Bến Tre của Đồng bằng sông Cửu Long đã tham gia thành lập một đội bảo vệ để chống lại những kẻ trộm.

VN Express đưa tin, Hồ Thị Bé, một phụ nữ địa phương 68 tuổi, là thành viên lớn tuổi nhất của đội bảo vệ.

Bà có thể là thành viên lớn tuổi nhất của đội, nhưng vẫn phải kể đến sức mạnh của bà – bà đã từng phá vỡ một chiếc thuyền của tên trộm cát chỉ bằng một phát súng cao su của bà. Bà cũng kêu gọi cô con gái 36 tuổi Trần Thế Tuyết Nhung của bà tham gia vào đội, được thành lập một năm trước và có 13 thành viên, ba trong số họ là phụ nữ.

Phụ nữ là cần thiết trong đội vì hầu hết đàn ông trong khu vực đi xa để kiếm tiền cho gia đình họ trên cồn Dơi. Nhưng cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương trong khu vực đã liên tục bị gián đoạn do nạo vét cát bất hợp pháp.

Theo Straits Times trích dẫn một báo cáo từ Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải Việt Nam vào tháng 10 năm ngoái, rằng nguồn cung cấp cát tự nhiên trong nước của Việt Nam có thể cạn kiệt trong vòng 5 năm do khai thác quá mức.

Giữa một nền kinh tế phát triển nhanh, Việt Nam cần khoảng 100 triệu mét khối cát mỗi năm. Trong 25 năm qua, giá cát đã tăng gần gấp 6 lần do nhu cầu toàn cầu gia tăng. Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và Singapore phải đối mặt với tình trạng thiếu cát, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông.

Hiện nay, cát là một nguồn tài nguyên quý giá, buôn cát bất hợp pháp cũng phát triển, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.

Original: Vietnamese villagers join hands to combat sand thieves