The Nanzih District Household Registration Office in Kaohsiung City, Taiwan. Photo: Google Maps
The Nanzih District Household Registration Office in Kaohsiung City, Taiwan. Photo: Google Maps

Một người đàn ông lớn tuổi ở thành phố Cao Hùng đã thở phào nhẹ nhõm khi cháu gái 4 tuổi của ông, có mẹ là một người Việt Nam nhập cư, được công nhận thường trú nhân Đài Loan sau khi đăng ký theo hộ gia đình của ông.

Theo China Times đưa tin, vào 4 năm trước, người đàn ông lớn tuổi họ Huỳnh trở thành người giám hộ của đứa trẻ không quốc tịch, sau khi con trai ông ngoại tình với một người Việt Nam nhập cư đã kết hôn, sau này bị chính quyền bắt giữ và buộc về nước vì cô đã quá hạn lưu trú.

Thấy cháu gái yêu của mình lớn lên, ông Huỳnh tìm sự giúp đỡ từ Văn phòng đăng ký quản lý hộ gia đình quận Nam Tử ở Cao Hùng. Phải mất hơn 3 năm để hoàn thành việc xác minh các giấy tờ cần thiết.

Một phụ nữ Việt khác- họ Nguyễn đã lập gia đình, cũng rơi vào tình cảnh khó xử tương tự tại thành phố Đào Viên, sau khi cô sinh 1 đứa con trai cho bạn trai người Đài Loan của mình.

Người mẹ quá lo lắng về việc đăng ký cho con tại Đài Loan vì cô không muốn gây sốc cho chồng hoặc bạn trai của mình.

Nhưng điều này thì không thể che giấu lâu được. Và con trai của cô giờ đã 2 tuổi, đứa trẻ cần phải được đăng ký tại 1 hộ gia đình để được nhận vào trường mầm non và có bảo hiểm y tế.

Với sự giúp đỡ và hướng dẫn của nhân viên, Nguyễn đã nhận được xác nhận từ người chồng Việt Nam cũng như báo cáo ADN của cha mẹ (giữa cô và bạn trai Đài Loan) của đứa trẻ, chứng minh đứa trẻ là người Đài Loan.

Theo các nhà chức trách cho biết, trong những năm gần đây, những trường hợp cha mẹ không đăng ký cho trẻ sơ sinh chủ yếu xuất phát từ những cặp vợ chồng chưa lập gia đình và mẹ là công nhân nhập cư.

Original: Vietnamese migrants battle to register kids born in Taiwan