The Control Yuan published its report on Thursday. Photo:wikipedia commons/Venation
The Control Yuan published its report on Thursday. Photo:wikipedia commons/Venation

Cảnh sát ở Quận Tân Trúc- Đài Loan bị chỉ trích bởi cơ quan điều tra của Viện Giám Sát, vì đã không tuân thủ các quy định trong một vụ án mà cảnh sát đã bắn một nghi can đến chết vào năm 2017.

Vào ngày 31 tháng 8 năm ngoái, một công dân ở thành phố Trúc Bắc báo cáo rằng: một người đàn ông nước ngoài đã hành động kỳ lạ và có thể đang lên kế hoạch ăn cắp một chiếc xe tải. Hai viên cảnh sát, là cảnh sát Trần và cảnh sát Lý, đã đến hiện trường để tìm một công nhân người Việt, họ Nguyễn, 27 tuổi đang trong tình trạng người trần truồng.

Người công nhân họ Nguyễn đã đấm và ném đá vào cảnh sát Lý. Khi các viên chức đã thất bại khi sử dụng dùi cui và hơi cay để chống lại kẻ tình nghi.

Công nhân họ Nguyễn bị cáo buộc là đã phớt lờ lời cảnh báo của viên cảnh sát Trần- rằng anh sẽ nổ súng, và anh đã lao về phía chiếc xe cảnh sát.

Cảnh sát Trần sau đó đã bắn anh Nguyễn 9 phát trong 12 giây ở cự li gần. Người đàn ông Việt đã được đưa đến bệnh viện, và anh đã qua đời.

Sau đó sự việc được tiết lộ rằng: anh Nguyễn đã chịu ảnh hưởng của rượu và ma túy đá. Các nhân viên nói rằng: vào lúc đó anh ta có biểu hiện tinh thần không ổn định. Anh ta là một công nhân nhập cư đã đăng ký ở Đài Nam, nhưng anh ta đã chạy trốn được 3 năm và bị cáo buộc có tiền án trộm cắp xe.

Vụ việc đã gây ra mối quan tâm của công chúng, có câu hỏi liệu các nhân viên cảnh sát đã sử dụng vũ lực quá mức hay không.

Tờ China Times đưa tin, sau khi hoàn thành cuộc điều tra, Viện Giám Sát đã công bố một báo cáo vào hôm thứ Năm, chỉ trích Cục cảnh sát quận Tân Trúc và Cục Cứu hỏa, vì không giám sát các nhân viên của họ.

Theo báo cáo, cảnh sát Lý nên nhắm bắn vào chân của kẻ tình nghi. Các nhân viên cũng không ghi hình lại sự việc và thu nhặt vật chứng là những vỏ đạn đã bắn ra không hợp quy định.

Ngoài ra, báo cáo ghi chú rằng mặc dù anh Nguyễn bị thương nặng đe dọa đến tính mạng, nhưng anh ta không được đưa đến bệnh viện cho đến 14 phút sau, sau khi cảnh sát Lý được đưa đi cứu chữa dù ông chỉ bị thương ở mũi.

Original: Hsinchu police slammed for violating rules in shooting