Hình chụp từ một video do Hải quân Indonesia công bố vào ngày 27 tháng 4 cho thấy Hải quân đang quan sát tàu tuần duyên Việt Nam (bên trái) húc vô tàu của họ ngoài khơi bờ biển Borneo ở Biển Đông. Ảnh: Bản tin hải quân Indonesia / AFP


Đã có một cuộc đụng độ ở Biển Đông trong một động thái ngăn chặn tàu đánh bắt cá bất hợp pháp. Indonesia đã cáo buộc một tàu tuần duyên Việt Nam đâm vào một trong những chiếc tàu của họ vào cuối tuần qua khi họ đang ngăn một tàu cá Việt Nam đánh bắt trong vùng biển mà Indonesia tuyên bố chủ quyền.

Cuộc đụng độ đã khiến ​​Jakarta triệu tập đại sứ Việt Nam hôm thứ Hai sau khi hơn một chục ngư dân Việt Nam bị hải quân Indonesia bắt giữ.

Vụ việc cũng khiến một bộ trưởng cấp cao của Indonesia tuyên bố sẽ đáp trả bằng cách đánh chìm tàu ​​đánh cá nước ngoài.

Theo AFP, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, “các hành động của tàu tuần duyên Việt Nam gây nguy hiểm tới tính mạng cho hải quân của cả hai nước và không phù hợp với luật pháp quốc tế hay tinh thần của ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á).

Jakarta tuyên bố khu vực ở cực nam Biển Đông là khu vực kinh tế – và độc quyền khai thác tài nguyên.

Hải quân cho biết hai tàu tuần duyên Việt Nam đã cố ngăn cản họ bắt một tàu đánh cá bất hợp pháp bằng cách húc vô tàu của họ.

Chính quyền Indonesia sau đó cho biết chiếc thuyền đánh cá đã bị chìm, có thể là do một vụ va chạm tình cờ mà không cho biết gì thêm.

Lực lượng Hải quân cho biết 12 ngư dân đã bị bắt và giam giữ ở Indonesia. Hai người khác đã nhảy xuống nước trốn thoát. Họ được lực lượng tuần duyên Việt Nam vớt và sau đó bỏ trốn.

Video lan truyền trên các mạng xã hội cho thấy một tàu tuần duyên Việt Nam đã húc vô phía bên trái của tàu Indonesia khi thuỷ thủ có vũ trang la hét.

Hình chụp từ video sau khi một tàu tuần duyên Việt Nam húc vô tàu hải quân Indonesia ngoài khỏi Borneo hôm 27 tháng Tư. Ảnh: Hải quân Indonesia/AFP

Indonesia, quốc đảo lớn nhất thế giới, đã cố ngăn chặn tàu nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp trên lãnh thổ của mình, tuyên bố việc này đã gây thiệt hại cho nền kinh tế của họ hàng tỷ đô la mỗi năm. Indonesia quay sang một chiến dịch nổ phá những tàu cá nước ngoài bị bắt để răn đe.

Trong năm năm qua họ đã cho phá huỷ hàng trăm tàu cá nước ngoài bị giam giữ, kể cả nhiều tàu cá Việt Nam – sau khi đưa các thuyền viên ra khỏi tàu, có một số tàu được phá nổ công khai ngoạn mục.

Việc này đã được đình chỉ trong vài tháng, nhưng Bộ trưởng Bộ Thủy sản Indonesia, Susi Pudjiastuti tuyên bố vào thứ Hai rằng họ sẽ tiếp tục vào cuối tuần này.

“Vào ngày 4 (tháng 5), chúng tôi sẽ đánh chìm 51 chiếc tàu, chủ yếu là tàu Việt Nam!”, AFP cho biết ông Susi không đề cập liệu đó có phải là để trả đũa cho cuộc đụng độ ngoại giao mới nhất với Việt Nam hay không.

Hai năm trước, Indonesia đã đổi tên khu vực phía nam của Biển Đông thành Biển Bắc Natuna nhằm tuyên bố chủ quyền của mình.

Gần đây, họ đã khánh thành một căn cứ quân sự mới ở quần đảo gồm hàng trăm hòn đảo nhỏ để tăng cường phòng thủ biên giới.

Các động thái này đã bị Bắc Kinh chỉ trích, Trung quốc cũng có những tuyên bố chủ quyền trên biển xung quanh quần đảo Natuna xa xôi như Indonesia.

YouTube video

Original: Jakarta fired up over clash with Vietnam vessels

Join the Conversation

1 Comment

Leave a comment