Những bao ma tuý tổng hợp được phát hiện gần một cánh đồng muối ở tỉnh Nghệ An hôm thứ Tư. Ảnh: YouTube.


Công an Việt Nam đã bắt giữ một lượng ma túy khổng lồ trong tuần này, với một tấn tinh thể ma tuý đá được đổ gần cánh đồng muối ở miền bắc Việt Nam sau khi người dân báo cho chính quyền.

Theo ông Trần Quốc Tuấn, chủ tịch phường Quỳnh Thuận ở Quỳnh Lưu ở Nghệ An, người dân địa phương gọi điện thoại cho công an báo tin những bao tải mà họ nghĩ là rác công nghiệp bị đổ bỏ gần cánh đồng muối vào ngày 16 tháng 4, báo VN Express đưa tin. Tỉnh Nghệ An nằm ở phía nam Hà Nội và Hải Phòng.

Hôm thứ Tư, khi tới nơi ở rìa Quốc lộ 48B, công an đã phát hiện ra khoảng một tấn tinh thể trắng trong 23 bao tải.

Phó phòng Công an Nghệ An, ông Nguyễn Mạnh Hùng, cho biết ba nghi phạm ở các địa điểm khác nhau đã bị bắt ngày 17 tháng 4 nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Một sĩ quan cảnh sát giấu tên cho biết số ma tuý đá bị đổ bỏ có thể được liên quan với 600 kg ma tuý đã bị thu giữ vào ngày 15 tháng 4 trước đó khi công an khám xét một ngôi nhà ở Vinh cách Quỳnh Lưu 90km và bắt giữ năm nghi phạm.

Mặc dù áp dụng án tử hình cho tội phạm buôn bán ma túy, Việt Nam vẫn tiếp tục bị ma túy tấn công vì đã trở thành điểm trung chuyển quan trọng cho tội phạm buôn lậu ma túy trong khu vực nhờ vào hậu cần thuận lợi.

“Trùm tam giác ma túy”

Cơ quan điều tra cho biết hồi tháng trước rằng một tổ chức buôn lậu ma tuý do một nhóm người Trung Quốc cầm đầu đã chuyển một lượng lớn ma tuý đá từ Tam giác vàng qua Lào rồi vô Việt Nam. Và một số hàng đó đã được đưa từ Việt Nam qua các nước khác.

Băng này được cho là do một người đàn ông Trung Quốc tên là Wu Heshan, 56 tuổi đứng đầu, Wu đã thành lập một ’công ty may mặc ở ngoại thành thành phố Hồ Chí Minh cách đây năm năm. Những khu nhà xưởng của ông ta được bảo vệ suốt ngày đêm và nhân viên bảo vệ lại không có mặt bất cứ khi nào có ‘hàng’ về.

Sau khi tích cực điều tra ngày 20 tháng 3 công an đã bắt giữ 16 người Trung Quốc, gồm cả Wu cùng 300 kg ma tuý đá.

Công an sau đó phát hiện và bắt giữ một lô hàng 270 kg ma tuý đã được chuyển đến Philippines ngày 22 tháng 3.

Ngay cả trước khi vụ phát hiện mới nhất vào thứ Tư, cơ quan chức năng đã thu giữ hơn 1,18 tấn ma tuý trong những tuần gần đây.

*Những bao ma tuý tổng hợp được phát hiện gần một cánh đồng muối ở tỉnh Nghệ An hôm thứ Tư. Ảnh: YouTube.

Original: Another ton of meth found in Vietnam

Leave a comment

Your email address will not be published.