Văn phòng của Liên đoàn ngư dân nhập cư Yilan tại Đài Loan. Ảnh: Google Maps


Một ngư dân Indonesia tới Đài Loan năm ngoái nhưng đã bị bệnh một tháng sau đó, ông ta đã bị chủ sa thải sau khi được chẩn đoán bị bệnh thận nặng. Tình trạng bệnh tật buộc ông ta phải chạy thận ba lần một tuần vĩnh viễn.

Ngư dân tên Martin tới Đài Loan ngày 3 tháng 10 năm ngoái. Ông Martin đã được đưa vào bệnh viện địa phương sau khi ngã bệnh trên tàu vào ngày 12 tháng 11, theo Allison Lee thuộc Hiệp hội Ngư dân nhập cư Yilan (Serikat Nelayan Migran Yilan, YMFU), Báo Taiwan Apple Daily đưa tin.

Do không biết tiếng, ông Martin chỉ biết rằng ông ta sắp được đưa trở về nhà, nhưng không được thông báo rằng ông bị chứng tan urê huyết – một căn bệnh thận nghiêm trọng và mãn tính, cộng với suy thận cấp.

Bà Allison Lee đến thăm Martin vào ngày 23 tháng 11, và đã bị sốc khi thấy Martin bị một nhân viên văn phòng việc làm bắt đi vào ngày hôm sau và được đưa trở về nhà một ngày sau đó. Ông Martin cho biết chỉ được nhận 1.089 đồng tiền bồi thường (35 đô la Mỹ).

Bà Allsion Lee đã nộp đơn khiếu nại lên văn phòng Bộ Lao động ở Yilan và Cơ quan Di trú Quốc gia rằng một công nhân bị bệnh đã bị sa thải và buộc hồi hương không phù hợp.

Tuy nhiên, câu trả lời chính thức cho biết khiếu nại của bà là không hợp lệ, vì vụ việc đã được theo dõi và xử lý theo quy định của pháp luật, và người lao động đã đồng ý bằng văn bản cũng như tự nguyện thôi việc và được gởi trả về nhà.

Văn bản trả lời cũng cho biết chính quyền sẽ can thiệp nếu nhân viên của họ bị phát hiện đã vi phạm bất kỳ luật nào.

Tuy nhiên, bà Allison Lee cho rằng văn phòng Bộ ở Yilan đã làm việc chậm chạp và không kịp thời bảo vệ một người di cư thiệt thòi.

Original: Sick fisherman sacked, sent back to Indonesia

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *