Student ở Việt Nam ứng xử giao thông kém. Ảnh: iStock


Một nghiên cứu do Đại học Việt-Đức thực hiện cho thấy “hành vi không an toàn” trên đường phố của học sinh trung học khiến họ dễ gặp tai nạn chết người.

Trịnh Tú Anh, trưởng phòng kế hoạch Đại học Tôn Đức Thắng trong bài phát biểu tại một hội thảo về tai nạn giao thông đường bộ cho  biết có  khoảng 2.000 thanh thiếu niên từ 10 đến 19 tuổi đã bị thiệt mạng vì tai nạn giao thông mỗi năm, Viet Nam News đưa tin.

Trong số nạn nhân đó chiếm nhiều nhất là học sinh trung học từ lớp 10 đến lớp 12, với 33 học sinh trên 100.000 thanh thiếu niên bị tử vong vì giao thông. Bà Anh nhấn mạnh rằng con số này cao gấp năm lần tỷ lệ tử vong trung bình chung  ở Việt Nam.

Bà Anh cho biết thêm  trong khi số vụ tai nạn giao thông đang giảm, nhưng số thương vong trẻ thì không. Phần lớn các vụ tai nạn xảy ra với những người trẻ tuổi đi xe đạp, xe đạp điện hoặc xe máy.

Ngoài ra, hơn 80% các vụ tai nạn tại Việt Nam đã xảy ra khi một thanh thiếu niên lái xe. Nguyên nhân của các vụ tai nạn là chuyển làn đường sai, chạy xe ngược đường, vượt quá tốc độ, vượt mặt xe khác và băng qua đường bất cẩn.

Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, cho biết chính quyền nên hợp tác với các nhà khoa học, các nhóm và doanh nghiệp địa phương để đưa ra giải pháp cho vấn đề giao thông.

Ông tuyên bố một số luật an toàn giao thông nên được sửa đổi và phải xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về tai nạn giao thông. Năm 2018, hơn 8.000 người đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông đường bộ ở Việt Nam, gây thiệt hại ở mức 130 tỷ USD trong các năm 2015-2030. An toàn đường bộ và giáo dục giao thông không nằm trong chương trình giáo dục ở Việt Nam.

Original: Study shows young drivers prone to traffic accidents

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *