Hang Sơn Đoòng ở Việt Nam. Ảnh: iStock


Ba thợ lặn người Anh từng giúp giải cứu một đội bóng đá Thái Lan đã khám phá một hệ thống sông ngầm ở Việt Nam và phát hiện của họ có thể dẫn đến một hang động ở Việt Nam đã được coi là lớn nhất thế giới sẽ thậm chí còn lớn hơn như đã biết.

Cả ba thợ lặn đã ở trong hang Sơn Đoòng một tuần lễ, nơi họ phát hiện ra một hệ thống đường hầm cho thấy khả năng hang động lớn nhất thế giới có thể còn lớn hơn nữa, báo VN Express đưa tin. Họ ở trong đó với hy vọng tìm thấy đường thông giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung.

Trước khi xuống con sông trong hang, họ ước tính độ sâu của sông là 93 mét. Khi đạt tới 77 mét, họ không thể tìm thấy bất kỳ chỗ kết nối nào với Hang Thung, nhưng lại phát hiện ra rằng Son Doong lớn hơn là người nghĩ.

Theo các thợ lặn, việc phát hiện này khiến Son Doong càng trở nên bí ẩn hơn đối với các nhà khoa học và chuyên gia về hang động. Người ta ước tính hang Son Doong sâu hơn 500 mét so với ước tính cũ.

Oxalis, công ty duy nhất được cấp phép đưa khách du lịch đến hang Sơn Đoòng, tổ chức cuộc thám hiểm với chính quyền Quảng Bình. Ba thợ lặn người Anh nằm trong số những người giúp giải cứu 12 cậu bé bị mắc kẹt trong hang động ngập nước cùng với huấn luyện viên bóng đá hồi tháng 7 năm 2019.

Năm tới họ lại sẽ tiếp tục khám phá hang động. Chi phí dành cho cuộc thám hiểm được ước tính là 53.000 đô la Mỹ.

Hang Sơn Đoòng nằm trong Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ở Quảng Bình và được phát hiện vào năm 2009, hang mở cửa đón khách du lịch vào năm 2013 sau khi Hiệp hội nghiên cứu hang động Anh tuyên bố đây là hang động lớn nhất thế giới.

Original: World’s biggest cave may even be bigger

Leave a comment

Your email address will not be published.