Bệnh viện Mount Elizabeth, Orchard, Singapore. Ảnh: Google Maps


Một bé gái sơ sinh bị bệnh nặng đã bị bỏ rơi trong một rẫy cà phê Việt Nam và sau đó được đưa tới một bệnh viện ở Singapore để điều trị nhờ vào tiền quyên góp đã được mừng đầy tháng vào thứ Tư.

Bé Triệu Hoài An vừa tròn một tháng tuổi vào ngày 24 tháng 4. Người ta tìm thấy bé vào ngày 29 tháng 3 trong một túi nilon treo trên cây. Bé có lẽ đã ở đó bốn hoặc năm ngày trước khi một người làm rẫy nghe thấy tiếng bé khóc, báo Straits Times đưa tin.

Người này đã đưa bé tới bệnh viện tỉnh Lâm Đồng ở thành phố Đà Lạt, Việt Nam. Ở đó bác sỹ chẩn đoán bé bị cháy nắng và bị côn trùng cắn. Bé cũng có một vết thương ở đầu bị sưng nặng và có giòi.

Các bác sĩ tại bệnh viện giải thích rằng họ không thể làm gì nhiều và cho rằng bé chỉ có thể sống sót không qua một năm. Bệnh viện đã liên hệ với ni sư Minh Tài, tục danh là Triệu Thị Thiên Kim, ở chùa Huệ Quang gần Đà Lạt; ni sư đã nhận nuôi bé và đặt tên là Hoài An.

Sau khi kêu gọi quyên góp từ thiện ở chùa và phương tiện truyền thông xã hội, ni sư đã quyên góp được 25.000 đô là từ khắp Việt Nam, và vào ngày 10 tháng 4, ni sư đã đưa Hoài An đến Bệnh viện Mount Elizabeth ở Singapore để điều trị.

Trong hai tuần kể từ khi được nhập viện, Hoài An đã khoẻ hơn lên nhiều, theo bác sĩ phẫu thuật thần kinh, tiến sĩ Tang Kok Kee, người đã tìm cách hút dịch tràn não cho bé hai lần thì sau mỗi lần kết quả là bé có cải thiện hơn.

Tuy nhiên, hiện tại bác sỹ Tang vẫn chưa xác nhận liệu bé gái có bị bệnh não úng thủy hay không, một bệnh phổ biến ở trẻ sinh non, là tình trạng hiếm gặp và nghiêm trọng hơn nhiều khi tràn dịch não vì bé thiếu bán cầu đại não và não bị úng thuỷ.

Tuy nhiên, bé đã được đầy tháng vào thứ tư ngày 24 tháng 4, nhân viên của bệnh viện, ni sư Minh Tài và ni cô 24 tuổi Thiên Ngô từ Lào qua đã tổ chức đầy tháng và đọc kinh cầu an cũng như chúc  phúc cho Hoài An.

Original: Ailing Vietnamese newborn flown to Singapore

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *