Chu Hải, Trung Quốc. Ảnh: iStock.


Người lao động nhập cư hiện sẵn sàng ở lại quá hạn ở Trung Quốc đại lục để làm việc với mức lương cao hơn so với lương ở Macao.

Vì không có mức lương tối thiểu cố định và chi phí sinh hoạt cao ở Macau đã buộc người lao động nước ngoài cư trú quá hạn ở Trung Quốc vì có trả lương cao hơn, báo Macau Daily Times đưa tin.

Ở Trung Quốc, người ta chuộng tìm thuê những người giúp việc nhà thành thạo tiếng Anh vì chủ nhà muốn con cái họ học ngoại ngữ.

Những người lao động nhập cư muốn làm như vậy có thể xin thị thực 144 cho phép du khách nhập cảnh vào Chu Hải và trở về Macao trong cùng một ngày chỉ với 35 Macan Pataca (4 đô la Mỹ.) Tuy nhiên, thị thực buộc du khách phải đi theo nhóm tối thiểu ba người.

Một số người đang sử dụng thị thực để vào Chu Hải mà không trở về để tìm kiếm việc làm. Ở đó, họ có thể kiếm được 5.000 đến 6.500 nhân dân tệ (745-969 đô la Mỹ) mỗi tháng, cao hơn đáng kể so với mức lương giúp việc ở Macau hoặc Hồng Kông, nơi có  mức lương giúp việc nhà tối thiểu là 577 đô la Mỹ. Chi phí sinh hoạt thấp hơn ở Trung Quốc cũng là một phần làm cho họ muốn kiếm việc ở đó.

Ngoài ra, các đại lý giới thiệu việc làm cũng có thể thu lợi khi thu phí tới 20.000 Yuan (2.98 đô la Mỹ) khi họ kiếm được chủ cho người tìm việc.

Original: Money lures migrants to overstay in China

Leave a comment

Your email address will not be published.