Tiantian trở thành chuyên gia trong việc cạo vỏ hàu để giúp đỡ gia đình cô. Facebook: Trung tâm Quỹ Đài Loan về Trẻ em và Gia đình


Một cô bé người Việt gốc Đài Loan ở Gia Nghĩa, Đài Loan, đã được một tổ chức từ thiện địa phương chọn là trẻ em gương mẫu nhất trong số 1.800 trẻ em trong quận.

Cô bé có tên là Tiantian, em con gái lớn của một phụ nữ Việt Nam đã ly dị người chồng Đài Loan hai năm trước. Kể từ đó, mẹ Tiantian đi lột vỏ hàu để nuôi sống gia đình, hàu là sản phẩm nuôi trồng thủy sản quan trọng nhất ở thị trấn Budai, tờ Thời báo Đài Loan đưa tin.

Tiantian, ngay cả khi còn học mẫu giáo, đã tò mò về công việc của mẹ và xin mẹ bày cho cách cạy vỏ hàu.

Nhiều năm qua, Tiantian đã trở thành một chuyên gia cạy vỏ hàu, và thậm chí còn được nhận giải thưởng dành cho 7 người cạy vỏ hàu nhanh nhất trong quận.

Mặc dù công việc vất vả và bị đứt tay rất đau, Tiantian không bao giờ lùi bước vì em biết công việc của em góp phần giảm bớt những khó khăn tài chính của gia đình ba người gồm mẹ, em trai và chính em.

Mỗi ngày sau giờ học và làm xong bài tập về nhà, Tiantian làm việc chung với mẹ, kiếm được hơn 400 Đài tệ (13 đô la Mỹ) khi lột vỏ khoảng 16 kg hàu.

Em cũng là học sinh cũng xuất sắc ở trường, trong học tập cũng như các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là bơi lội, âm nhạc và hội họa.

Giám đốc Trung tâm Gia đình và Trẻ em Đài Loan đã khen ngợi Tiantian vì lòng dũng cảm, cống hiến và kiên trì của em trong mọi việc mà em làm. Giám đốc trung tâm cho biết câu chuyện của em đã truyền cảm hứng cho nhiều trẻ khác.

Original: Immigrant’s daughter praised in Taiwan

Leave a comment