Việt Nam sẽ tổ chức cuộc đua Grand Prix đầu tiên tại Hà Nội vào năm 2020. Ảnh: Công thức một


Khi mùa giải Công thức 1 năm 2019 bắt đầu vào Chủ nhật (17 tháng 3) tại Melbourne, Úc, với cuộc đua đầu tiên trong số 21 cuộc đua sẽ diễn ra trong năm, nhiều người đang mong chờ Việt Nam ra mắt đường đua vào tháng 4 năm 2020.

Việt Nam là quốc gia châu Á mới nhất tham gia cuộc đua Công thức 1, đua xe Công thức 1 khởi đầu từ năm 1950. Trong những năm qua, một số quốc đăng cai đua xe đã thu được lợi nhuận, trong khi những quốc gia khác bị lỗ vì thiếu sự quan tâm của người dân trong nước.

Singapore hiện là thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) duy nhất đăng cai Grand Prix. Nhưng khu vực ASEAN từ lâu đã nằm trong kế hoạch mở rộng của môn thể thao này, vì họ đang tìm cách loại bỏ sự phụ thuộc vào các thị trường châu Âu truyền thống.

Chase Carey – chủ tịch và giám đốc điều hành của  Công thức 1 – hồi tháng 11 đã nói rằng Việt Nam là một điểm đến tự nhiên cho môn  đua xe thể thaonày.

Mitch Carey tuyên bố “ Chúng tôi đã thảo luận về việc phát triển các địa điểm mới để mở rộng sự hấp dẫn của các cuộc đua xe Công Thức 1 và Giải Grand Prix Việt Nam là sự hiện thực hoá tham vọng đó. Chúng tôi rất vui khi đến Hà Nội, một trong các thành phố thú vị nhất.”

Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á và tầng lớp trung lưu đang nổi lên nhanh chóng với vị văn hóa pop phương Tây rõ rệt. Các lãnh đạo cộng sản Việt Nam, đã dùng Hội Nghị Thượng Đỉnh hạt nhân Mỹ-Triều gần đây được tổ chức tại Hà Nội, như một cơ hội tiếp thị cho thủ đô và quốc gia.

Trong khi Việt Nam có thể không có văn hóa  đua xe thể thao, các nhà phân tích nói rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng. Dường như với Việt Nam, việc tổ chức đua xe Công thức 1 sẽ là cơ hội lớn để xây dựng thương hiệu cho địa điểm tổ chức các sự kiện thể thao tầm cỡ thế giới.

Thật vậy, một cuộc đua thường với xe máy trên một số đường phố của Hà Nội, có thể đưa thủ đô này lên bản đồ toàn cầu chưa từng có và  cho khán giả toàn cầu thấy một Việt Nam mới, năng động tới tích lũy đạt 1,7 tỷ vào năm 2018. Giải đua xe Công thức 1 tại Hà Nội sẽ tổ chức  trên con đường cách trung tâm thành phố 12 km về phía tây, sử dụng phối hợp các con đường hiện có và đường mới được xây.

Original: Vietnam revs up for Formula 1 debut

Join the Conversation

2 Comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *