Trong Công viên Quốc gia Komodo có khoảng 5.500 con rồng Komodo. Ảnh: iStock.


Các nhà bảo tồn đã cảnh báo rằng nhà chức trách Indonesia có thể đe dọa sự sống còn của Rồng Komodo nếu họ đẩy mạnh kế hoạch thu hút 500.000 du khách tới khu vực này vào năm 2019, con số này sẽ tăng gấp đôi so với số lượt du khách năm ngoái.

Công viên quốc gia Komodo và thị trấn cửa ngõ Labuan Bajo ở phía đông khu vực Nusa Tenggara được xếp vào các trung tâm tăng trưởng du lịch khi chính phủ bắt đầu tạo ra “10 tân Bali” để quốc gia này có thể đạt mục tiêu 20 triệu du khách vào năm 2019 – tăng năm triệu so với năm 2018.

Trải dài trên 29 hòn đảo, công viên đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc UNESCO tuyên bố là Di sản Thế giới vì đây là nơi duy nhất trên thế giới có những con rồng sống trong tự nhiên. Người ta cho rằng có khoảng 5.500 con rồng sinh sống trong công viên.

Nhưng kiểm lâm viên của công viên nói rằng hiện đã có quá nhiều du khách, trên các tàu du lịch mỗi lần chở từ 500 tới 1.200 người. Một kiểm lâm viên nói rằng nếu có nhiều tàu cập bến, khách du lịch sẽ không thể nhìn thấy gì, vì những con rồng trở nên sợ hãi và ẩn náu nếu có quá đông người.

Theo một nghiên cứu do Quỹ Động Vật Hoang Dã thực hiện vào năm ngoái, công viên này có đủ chỗ cho khoảng 150.000 người đi lặn và 170.000 du khách trên đất liền nếu được quản lý đúng cách. Quan chức du lịch địa phương cũng cảnh giác với bất kỳ sự gia tăng đột ngột du khách nào vì rồng Komodo sẽ bỏ đi nơi khác nếu nơi cư trú của chúng bị tổn hại.

Original: Tourist push may hurt dragons, rangers warn

Join the Conversation

1 Comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *