Một phụ nữ Việt Nam bị tù giam vì bán một cô gái trẻ qua Trung Quốc. Ảnh: iStock


Một bà ở Việt Nam đã bị kết án 8 năm tù vào ngày 11 tháng 3 vì tội bán một bé gái 13 tuổi sang Trung Quốc làm vợ.

Tòa án ở tỉnh Nghệ An kết tội Lang Thị Liên 35 tuổi vì phạm tội buôn bán trẻ em, VN Express đưa tin. Năm 2013, Bà Liên qua Trung Quốc và kết hôn với một người đàn ông địa phương.

Ba năm sau, bà về thăm quê – huyện Con Cường tỉnh Nghệ An – và dụ dỗ đưa một cô bé 13 tuổi hàng xóm đi làm ở Trung Quốc. Bà Liên nói với bố mẹ cô bé rằng bà cần người giữ con và hứa sẽ trả cho họ 80 triệu đồng (3.400 đô la Mỹ) cũng như tiền lương hàng tháng cho cô bé.

Vào tháng 1 năm 2017, cô bé đã được đưa qua biên giới tỉnh Quảng Ninh và bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc ở Hà Bắc với giá 210 triệu đồng (9.000 đô la Mỹ.) Liên sau đó nói với bố mẹ cô rằng con gái họ đã kết hôn với một người đàn ông Trung Quốc mà không có nói thêm thông tin gì khác.

Mẹ cô bé đã nhờ người bạn tìm con ở Trung Quốc. Bạn của bà đã tìm ra tung tích của cô bé và đang chuẩn bị đưa cô về nhà thì bị Liên bắt lại và đe dọa sẽ làm hại họ nếu gia đình cô bé không trả cho Liên 380 triệu đồng (16.378 đô la Mỹ).

Ngay sau đó, gia đình cô cũng như một người bạn của gia đình đã trình báo với chính quyền. Công an Trung Quốc phối hợp với tổ chức Phi chính phủ Rồng Xanh – Blue Dragon để đưa cô bé và người bạn của gia đình trở về Việt Nam an toàn vào tháng 9/2017.

Tháng 11 năm 2017, Liên đã bị công an Việt Nam bắt giữ khi về thăm nhà.

Theo Bộ Công an Việt Nam, hơn 3.000 trường hợp buôn người liên quan đến khoảng 7.000 nạn nhân đã được trình báo từ năm 2010 đến 2018. Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em bị bán làm nhân công, cô dâu hoặc chỉ là để mang thai sinh con.

Original: Eight years for woman who sold girl as bride

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *