Nhà của cặp vợ chồng ở Đại lộ 6 Yishun. Ảnh: Google Maps.


Một cặp vợ chồng người Singapore đã bị bỏ tù vì đã “dùng bạo lực và lạm dụng tâm lý có hệ thống” đối với người giúp việc, kể cả ép cô phải ăn những gì cô ói ra và buộc cô lau nhà khi chỉ cho mặc áo ngực và quần cụt.

Chia Yun Ling, 43 tuổi, đã bị phạt tù tổng cộng ba năm và 11 tháng đồng thời bị phạt 4.000 đô la Singapore (2.961 đô la Mỹ) vì ngược đãi người giúp việc Myanmar Moe Moe Than, 31 tuổi. Bà Chia cũng bị yêu cầu bồi thường 6.500 đô la Singapore (4.812 đô la Mỹ).

Tay Wee Kiat, 41 tuổi lãnh án tù hai năm và buộc bồi thường 3.000 đô la Singapore (2.220 đô la Mỹ) cho cô Than vì là đồng phạm lạm dụng.

Cô Than khai với Tòa án quận trước đó là hàng ngày chỉ được cho ăn cơm không hoặc cơm với đường và phải ngủ trên tấm nệm không có gối hoặc mền. Khi cô yêu cầu được cho thêm thức ăn, bà Chia đã đổ cơm và đường xuống cổ họng cô, sau đó bắt cô ói ra trong một cái bao nilon rồi phải ăn đồ cô nôn ói trở  lại.

Cô Than chỉ được phép đi vệ sinh ba lần một ngày khi bà Chia liên tục theo dõi hoạt động của cô trên camera an ninh. Nếu cô đi vệ sinh hơn ba lần, cô sẽ bị phạt nhảy ếch.

“Tước đi quyền cơ bản của con người để sai khiến người khác là đánh vào cốt lõi của nhân phẩm con người và rõ ràng làm tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân,” Thẩm phán Oliva Low nói. “Việc nạn nhân đã bị trừng phạt khi cô sử dụng nhà vệ sinh lần thứ tư trong một ngày có nghĩa rằng đây không chỉ là sự đe dọa bằng lời nói.”

Thẩm phán cho đó là “ lạm dụng bằng cách nhục mạ”

Cô Thân cũng bị buộc cởi áo rồi chỉ mặc áo ngực và quần cụt khi dọn dẹp nhà cửa, mà thẩm phán gọi là “đối xử tệ bạc bằng cách làm nhục nạn nhân”

Bằng chứng được đưa ra là cô đã đánh bằng gậy, bằng chổi và đá vô người trong khi phải nằm hít đất. Họ bắt cô Than và một người giúp việc khác phải tát nhau.

Hai vợ chồng Chia và Tay cũng bị kết án vào ngày 4 tháng 3 vì lạm dụng người giúp việc thứ hai, một cô người Indonesia tên Fitriyah, 34 tuổi. Tay bị tù 43 tháng, tăng từ 28 tháng kháng cáo và Chia nhận án hai tháng.

Cặp vợ chồng đã yêu cầu được khoan hồng do khó khăn về kinh tế, và sức khỏe, luật sư bào chữa Jun Pan Lee cho biết họ đã “cạn kiệt tất cả các nguồn lực vì phiên toà này”. Tuy nhiên, thẩm phán cho biết những điều đó “ không phải là tình tiết giảm nhẹ.”

“ Không có bằng chứng cho thấy họ đã ăn năn khi cả hai người giúp việc đã không làm chứng tại toà,” cô nói.

Tuy nhiên, thẩm phán đã đồng ý hoãn thi hành án lại trong hai tuần để họ có thể thu xếp cho con cái của cặp vợ chồng này.

Đọc: Cặp vợ chồng phạm tội lạm dụng một nhân công nhân

Original: Couple jailed after maid had to eat vomit

Leave a comment