Photo: iStock


Nhà chức trách ở Việt Nam đã buộc tội cựu chủ tịch của một trung tâm hỗ trợ người nghèo vì biển thủ hàng triệu đô la của những nhà đầu tư.

Vào ngày 25 tháng 2, ông Trần Đức Trung 58 tuổi, cựu chủ tịch Trung tâm hỗ trợ người nghèo có trụ sở tại Hà Nội – do Hiệp hội các doanh nghiệp nông nghiệp vừa và nhỏ thành lập – bị cáo buộc biển thủ 148 tỷ đồng (6,4 triệu đô la Mỹ) của hơn 1.000 người đầu tư vào một chương trình do trung tâm điều hành, Việt Nam News đưa tin. Vụ phạm pháp này có sáu đồng phạm tham gia.

Trung và tổng giám đốc Lê Thị Hằng, 56 tuổi, đã phát động chương trình “Trái tim Việt Nam” hồi tháng 4 năm 2015. Chương trình này nhằm thu hút sự quan tâm cao để đổi lấy tiền quyên góp.

Người ta được thông báo rằng họ sẽ nhận được lợi nhuận sáu tháng sau đó, với số tiền gấp tám lần so với số tiền ban đầu họ đã đưa cho trung tâm. Giới thiệu một thành viên mới cho chương trình cũng sẽ giúp họ kiếm được 500.000 đồng (21 đô la Mỹ) một người.

Chương trình sau đó lan rộng khắp 16 tỉnh thành trên cả nước và thu về 148 tỷ đồng.

Trung tâm ở Hà Nội đã giải thể vào tháng 12 năm 2015 nhưng Trung và Hằng vẫn tiếp tục các chương trình khác tương tự như “Trái tim Việt Nam”, dụ dỗ nạn nhân với lãi suất cao.

Trung đã bị chính quyền bắt giữ vào tháng 4/2017.

Original: Poverty center chief charged over huge fraud

Leave a comment