Eden Center in Falls Church, Virginia. Photo: Wikimedia Commons


Trong hơn ba mươi năm, những di dân Việt Nam đã tìm thấy bến đỗ an toàn tại một trung tâm mua sắm ở Virginia, Hoa Kỳ. Trung tâm thương mại Eden từ lâu đã trở thành biểu tượng cho người Việt ở Falls Church, Virginia. Khoảng 90% các tiệm buôn bán trong trung tâm thương mại là của người Việt Nam, còn lại của người gốc Á khác như Hàn Quốc và Thái Lan.

Sau khi Sài Gòn sụp đổ năm 1975, số người Việt Nam qua  Hoa Kỳ đã tăng vọt, với hơn 130.000 người tới Mỹ từ năm 1975 đến 1978. Vào thời điểm đó, một khu phố có tên Clarendon ở Arlington, Virginia đang trải qua thời kỳ khó khăn do việc xây dựng tàu điện ngầm liên tục, cuối cùng đã mở đường cho một cộng đồng mới và đang phát triển.

Thomas C. Parker, vào những năm 1970, phó giám đốc kế hoạch khu vực, nói với truyền thông địa phương vào thời điểm đó rằng ớ đó còn trống và những người Việt đã tận dụng giá thuê rẻ và những chỗ trống.

Một nhóm tiệm Việt Nam nhanh chóng mở ra trong khu vực, bao gồm tiệm bán đồ trang sức, nhà hàng và tiệm tạp hóa. Nơi này nhanh chóng được đặt cho biệt danh là “Tiểu Sài Gòn – Little Saigon.”

Vào tháng 12 năm 1979, Ga tàu điện ngầm Clarendon được khánh thành, khiến khu vực này dễ tiếp cận hơn. Tuy nhiên, những người phát triển đô thị và chủ nhà bắt đầu thu mua bất động sản và ngưng cho thuê ngắn hạn. Nhiều  cửa hàng bắt đầu phải đóng cửa do giá thuê nhà tăng.

Cách đó chỉ bốn dặm ( 6km) Trung Tâm Eden đã được mở ra.

Siêu thị Grand Union rộng 1.850 mét vuông vừa chuyển ra khỏi Trung tâm mua sắm Plaza Seven năm 1984, cho các tiệm Việt Nam thuê một vài chỗ trong trung tâm thương mại. Từng chút một, khu tiệm Việt Nam mới được hình thành, và những người thuê mới đặt tên nơi này là Eden lấy tên một trung tâm mua sắm hạng sang ở Sài Gòn. Bảng hiệu Eden vẫn còn ở đó cho tới ngày nay.

Đến đầu những năm 1990, trung tâm thương mại đã trở thành một trung tâm cho giới kinh doanh người Việt và  được tân trang sau đó, Trung tâm Eden đã mở cửa trở lại vào tháng 1 năm 1997. Hơn hai mươi năm sau và gần bốn mươi năm kể từ khi Falls Church trở thành nơi thu hút di dân Việt Nam, Trung tâm Eden nổi tiếng khắp nước Mỹ vì đã mang đến cho du khách một lát cắt nhỏ nhưng đầy hấp dẫn của Việt Nam.

Original: An Eden for Vietnamese in Virginia

Leave a comment