Many analysts think the digital asset sector has now matured enough to allow for institutional investment. Photo: iStock

Thật có nhiều khác biệt chỉ trong hai năm.

Năm 2017, đại gia ngân hàng Mỹ JP Morgan đã bác bỏ Bitcoin như thể không gì khác hơn là một thứ gian lận. Tháng trước, họ lại tuyên bố sẽ tung ra “tiền kỹ thuật số” của riêng mình.

Sau khi được thông vào ngày tình yêu Valentine – thông minh hay không – tin này đã tạo ra không chỉ dự đoán trên toàn lĩnh vực fintech, mà giá của các loại tiền điện tử cốt lõi cũng tăng lên. Bitcoin, tiền điện tử đầu tiên và lớn nhất, cũng như dẫn đầu thị trường đã tăng hơn 10% trong chưa đầy một tuần.

Dĩ nhiên là Bitcoin lại giảm giá. Và, trong khi rõ ràng người khổng lồ phố Wall này sẽ chưa tung ra “tiền điện tử riêng” – thật ra là một mạng thanh toán dựa trên nền tảng blockchain riêng, được kiểm soát và sở hữu mà một loại tiền điện tử thật sự không có được – thì không thể bỏ qua sự tham gia của JP Morgan dù với bất kỳ cách nào vào lĩnh vực bí ẩn đang phát triển nhưng vẫn còn bướng bỉnh này.

Vậy có phải cuối cùng trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số đã có sự tham gia của các thể chế chính thống được dự đoán nhiều?

Oskar Fletcher, một đối tác của công ty đầu tư All Blue Capital có trụ sở tại London, cho rằng họ đã tham gia bất kể JP Morgan có hay không có kế hoạch gì.

All Blue Capital quản lý danh mục đầu tư của các quỹ và công ty có doanh thu hàng năm hơn 15 tỷ đô la và là công ty đầu tư Blockchain tiên phong và hàng đầu thế giới và cũng là một trong những chủ sở hữu tiền điện tử lớn nhất.

Do đó, Fletcher theo dõi thị trường với con mắt nhà nghề và cho biết đã thay đổi được phần lớn các yếu tố chính cho đến nay vốn đã ngăn cản các đối thủ tài chính truyền thống nặng ký tham gia vào lĩnh vực này.

“Lĩnh vực này đã trải qua biến động cực lớn trong năm 2018,” ông Fletcher nói với Asia Times, “vì ngành này đang bị thách thức từ những kỳ vọng sai lầm trong việc triển khai cơ sở hạ tầng quan trọng … cuối cùng, những điều này kết hợp và ngăn cản sự tham gia.”

Tuy nhiên Fletcher cho biết các vấn đề cốt lõi – quy định, lưu trữ được bảo hiểm và an toàn cũng như biến động giá cả – đang được giải quyết và các tổ chức cũng sẽ lưu ý làm thế nào để đốt sống công nghệ của họ, lĩnh vực blockchain rộng lớn, đã đạt được tiến bộ thực sự về sáng tạo trong năm 2018.

Fletcher viện dẫn việc các tổ chức như IBM, American Express và thậm chí NASA đã bắt đầu triển khai blockchain trong hoạt động của họ là một tín hiệu rõ ràng cho thị trường rằng công nghệ hiện đã sẵn sàng để áp dụng đại trà.

Kết hợp lại các yếu tố này sẽ cho phép gia nhập thị trường theo tổ chức và sẽ mang lại “những người mua số lượng lớn cùng với bảng cân đối tài sản sâu kèm theo”. Và điều này, theo ông Fletcher, sẽ là yếu tố thúc đẩy giá chính cho thị trường.

“Chúng tôi nghĩ rằng cơ sở hạ tầng này càng phát triển thì giá của Bitcoin, một trong những tài sản chính, chắc chắn sẽ tăng lên.”

Quan điểm này được Arthur Breitman, đồng sáng lập mạng lưới blockchain Tezos ủng hộ.

Theo Breitman “ Bitcoin có giá trị chỉ vì là “ cái đầu tiên”. Điều này theo ông đã mang lại sự công nhận thương hiệu mạnh mẽ cho Bitcoin và đổi lại sẽ tạo khả năng phục hồi. “Khi mọi người nghĩ về không gian này, hầu hết mọi người vẫn nghĩ về Bitcoin. Đó là điều mặc định. Và điều này làm cho Bitcoin trở nên mau phục hồi nhất.”

Breitman chắc chắn hiểu biết về khả năng phục hồi. Trong ba năm qua, Breitman, cùng với vợ và là đồng sáng lập, bà Kathleen, đã có một cuộc tranh cãi với cơ quan quản lý tài chính Hoa Kỳ, SEC, về Quỹ Tezos trị giá 230 triệu đô la khi ra mắt và cũng đã trải qua một trận chiến kiểm soát cay đắng với một đối tác Thụy Sĩ trước đây mà Breitman thuê để quản lý mạng. Họ đã thương lượng thành công cả hai. “ Nhưng đây là một năm đầy khó khăn,” Arthur Breitman nói với Asia Times.

Theo Breitman bitcoin sẽ vẫn chiếm ưu thế trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số, ít nhất là trong vài năm tới.

“Nếu bạn là một phương tiện trao đổi tài chính, thì đã có một lý do thuyết phục để mọi người sử dụng bạn. Vị trí thị trường  hiện tạo cho Bitcoin điều đó. Breitman cho biết lỗ hổng của Bitcoin là không thể hưởng lợi từ bất kỳ nghiên cứu mới nào vốn đang làm thay đổi lĩnh vực này.

“Vấn đề của Bitcoin là một không gian chuyển động nhanh và có rất nhiều sự đổi mới thú vị kèm theo. Vì thuật toán của Bitcoin vẫn cố định, nên nó không thể hưởng lợi từ sự đổi mới.”

Theo Breitman, “Trong 10 năm tới, sẽ có sự hợp nhất thị trường sáng tạo lớn … và sẽ không có quá năm nền tảng sẽ chi phối thị trường.” Ông nói thêm rằng blockchain sẽ tạo ra các ứng dụng cốt lõi trong tài chính nhưng việc áp dụng chính thống sẽ diễn ra chậm chạp.

Tất nhiên, nhiều nhà bình luận tài chính chính thống không phản ánh quan điểm dài hạn tích cực này. Người nổi tiếng nhất trong số này, tỷ phú Warren Buffett, đã thực hiện một cú đánh khác vào tiền điện tử vào cuối tháng Hai. Ông nói với CNBC rằng ông cảm thấy công nghệ blockchain có một số điều quan trọng, nhưng Bitcoin vẫn là “một ảo tưởng cơ bản” không có “giá trị độc đáo.”

Câu nói của ông không gây ngạc nhiên thực sự – nhà đầu tư kỳ cựu đã liên tục giảm tiền điện tử và năm ngoái cho biết chúng sẽ “gần như chắc chắn sẽ có cái kết cục xấu” – nhưng quan điểm của ông tạo ra khá nhiều tâm lý tiêu cực về tiền điện tử trong cơ sở tài chính chính thống. Tuy nhiên, có nhiều người trong lĩnh vực này tin rằng quan điểm này – blockchain tốt, tiền điện tử xấu – không hiểu được công nghệ nền tảng của lĩnh vực này.

Lennix Lai, Giám đốc thị trường tài chính của OKEx, công ty trao đổi tiền điện tử lớn nhất thế giới nói rằng trọng tâm đối với blockchain sẽ vẫn duy trì trong ngành tài chính và tin rằng các tổ chức sẽ dần hiểu được lợi ích chi phí và tốc độ có thể đạt được cùng với các dụng của của blockchain, đặc biệt là trong giao dịch quốc tế.

Ông Lai cho biết sàn giao dịch OKEx được thành lập tại Hồng Kông nhưng đã chuyển đến đảo quốc Malta ở Địa Trung Hải hồi năm ngoái, ông tin rằng bước nhảy vọt lớn tiếp theo về các nền tảng tài chính dựa trên blockchain sẽ xuất phát từ những gì ông Lai mô tả là “thanh toán bù trừ và thanh toán phi tập trung.”

Điều này, theo ông Lai, sẽ là “một yếu tố thay đổi thị trường vốn toàn cầu.”

Chính vì tiềm năng thay đổi thị trường cơ bản mà Oskar Fletcher thuộc công ty AB Capital tin rằng giá các loại tiền điện tử chính sẽ không chỉ là ổn định và phục hồi trong năm 2019.

Fletcher nói, “Vào cuối năm chúng tôi dự đoán rằng Bitcoin và Ethereum sẽ vượt trội cổ phiếu toàn cầu và sẽ bắt đầu một đợt tăng giá dài hạn.’ Fletcher nói rằng ông nghĩ Bitcoin sẽ đạt mức $ 7.800 vào đầu năm 2020.

“Tất nhiên còn có những yếu tố rủi ro bên ngoài có thể ảnh hưởng đến thị trường. Chiến thương mại với Trung Quốc leo thang, buổi luận tội tổng thống hay chiến tranh ở Iran hoặc Bắc Triều Tiên, nhưng cũng có một tranh cãi rằng các yếu tố đó có thể tích cực đối với Bitcoin với khả năng trở thành thứ lưu trữ giá trị tương tự như vàng.”

Fletcher kết luận rằng “Bitcoin chỉ mới kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10 vào tháng 1 và cần có thời gian để thay đổi kiến tạo trong hành vi và công nghệ nhưng điều này thực sự diễn ra… trong vụ sụp Dot-com năm 2000, một số công ty lớn, như Qualcomm và Cisco, đã mất hơn 85% giá trị, nhưng sau khi hợp nhất đã phát triển mạnh. Ví dụ: Amazon từ gần 100 đô la đã rớt xuống mức 5 đô la và hiện được giao dịch ở mức hơn 1.600 đô la.

Và đối với tài sản kỹ thuật số? Thời gian sẽ trả lời.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *