Two J-15 fighter jets of the PLA Navy prepare to take off from China's aircraft carrier, The Liaoning,  during an exercise. Photo: AFP
Two J-15 fighter jets of the PLA Navy prepare to take off from China's aircraft carrier, the Liaoning, during an exercise. Photo: AFP

Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh cũ kỹ của Quân đội Giải phóng Nhân dân, được coi là lỗi thời so với loại tàu hiện đại tiên tiến, được dự đoán sẽ bị loại bỏ trong thập kỷ tới.

Tuy nhiên, tàu do Liên Xô chế tạo với cung cuộn tròn được hạ thuỷ vào năm 1985 có thể tiếp tục hoạt động mà không phải về hưu. Nguyên do là Hải quân Trung Quốc có thể đang lên kế hoạch sử dụng hàng không mẫu hạm để thử nghiệm bệ phóng điện từ do Trung Quốc sản xuất, nhằm tìm ra cách phóng nhanh hơn các máy bay chiến đấu có nhiều vũ khí và nhiên liệu hơn từ căn cứ không quân trên biển.

Không có gì bí mật về việc Trung Quốc đã rót nhân tài và tiền bạc vào việc phát triển máy phóng sử dụng động cơ cảm ứng để phóng máy bay chiến đấu. Các nhà phân tích đồng ý rằng với một loạt các đột phá kỹ thuật trong những năm qua đã đưa Quân đội Giải phóng Nhân dân vào cùng một đẳng cấp với Hải quân Hoa Kỳ trong việc đưa vào hoạt động các hệ thống phóng điện từ trên tàu.

Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm trước đây rằng các nguyên mẫu sẽ chỉ được đặt trên con tàu thứ ba chưa hoàn thành, tàu Type 002, các báo cáo mới nhất cho thấy rằng tàu Liêu Ninh có thể được dùng làm nơi thử nghiệm đầu tiên cho các công nghệ điện từ của Trung Quốc.

Tờ South China Morning Post có trụ sở tại Hồng Kông thậm chí còn suy đoán rằng tàu Liêu Ninh có thể loại bỏ đường băng đặc biệt để nhường chỗ cho hệ thống phóng mới. Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh được Quân đội tân trang và đưa vào hoạt động năm 2012 sau khi ngừng hoạt động ở Biển Đen mười năm sau sự sụp đổ của Liên Xô, gần đây đã được tân trang 9 tháng tại Nhà máy đóng tàu Đại Liên.

Cũng có một tàu tương tự như Tàu Liêu Ninh được chế tạo trong nước, với tên Type 001A, được cho là sẽ đưa vào sử dụng ngay trong năm nay.

Theo một sĩ quan Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân về hưu ẩn danh cũng như các nhà quan sát quân sự Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh đang cân nhắc kế hoạch lắp máy phóng điện từ lên boong tàu 14 độ của tàu Liêu Ninh sau khi các nhà đóng tàu và kỹ thuật viên của Quân đội giải quyết nhiều vấn đề tương thích.

Original: Aging PLA carrier may get high-tech upgrade

Leave a comment